Viêm thanh quản là bệnh khá phổ biến, gây khản giọng, mất tiếng, ảnh hưởng nhiều tới cuộc sống và công việc. Nếu để lâu, tái phát nhiều lần, bệnh có thể chuyển sang giai đoạn mạn tính, việc điều trị sẽ gặp khó khăn.

Viêm thanh quản thường xảy ra vào lúc thời tiết chuyển mùa hoặc ở những người hay phải nói nhiều, nói lớn, nói liên tục như giáo viên, ca sĩ, cổ động viên, người phải làm việc trong môi trường ô nhiễm, khói bụi... dẫn đến tổn thương dây thanh do bị kích ứng quá mức. Các triệu chứng thường gặp của viêm thanh quản là: sốt cao, chảy nước mũi, ho khan, ngứa, rát cổ họng, giọng bị khản dần, có khi mất tiếng... Soi thanh quản thấy niêm mạc sung huyết, đặc biệt các dây thanh có nhiều chất nhầy tiết ra.


Để điều trị viêm thanh quản, bác sĩ thường dùng cho bệnh nhân thuốc nhóm chống viêm corticoid, kháng sinh, nhóm dung dịch chứa muối kiềm natri, kết hợp tránh nói to, không uống nước lạnh, tránh khói thuốc, rượu và hóa chất... Tuy nhiên, bệnh nhân cũng cần lưu ý các nhóm thuốc kháng sinh, corticoid khi sử dụng lâu dài có thể gặp một số tác dụng phụ. Nếu tái phát nhiều lần, viêm thanh quản sẽ chuyển sang mạn tính. Khi viêm thanh quản mạn tính quá phát có hạt xơ dây thanh, políp dây thanh, hay nang nhầy thì cần phẫu thuật hoặc vi phẫu thuật ở thanh quản.


Thanh Hoa

(Theo Phụ nữ thủ đô- Ngày 2/11/2011)

 

Bình luận