Khối u lành tính là gì? Khối u lành tính có nguy hiểm không? Làm thế nào để ngăn chặn u lành tính di căn thành ác tính? Đây là những thắc mắc mà mọi người mong muốn có câu trả lời. Để hiểu kỹ hơn về vấn đề này, mời bạn đọc cùng tìm kiếm những thông tin hữu ích trong bài viết sau đây!

Khối u lành tính là gì? 

Thông thường, tế bào người phát triển và phân chia để hình thành các tế bào mới khi cơ thể cần chúng. Các tế bào khác sẽ già đi hoặc bị hư hại, chúng chết đi và các tế bào mới thay thế, đây là quá trình apoptosis (chết tế bào theo chương trình). Tuy nhiên, khi u bướu phát triển, trật tự này bị phá vỡ. Các tế bào ngày càng trở nên bất thường, các tế bào già hoặc bị hư hỏng tồn tại và mới hình thành không đảm bảo được chức năng (tế bào không biệt hóa). Những tế bào này có thể phân chia mà không dừng lại hình thành các khối u. Tại Hoa Kỳ, trong năm 2016, ước tính có khoảng 15,5 triệu người mắc u bướu. Trong năm 2017, có khoảng 15.270 trẻ em và thanh thiếu niên tuổi từ 0 đến 19 được chẩn đoán bị u bướu và 1.790 người chết vì căn bệnh này. Ở Việt Nam, hiện mỗi năm có hơn 126.000 ca mắc mới và khoảng 94.000 người tử vong vì u bướu. 

Khối u lành tính là gì?

Khối u lành tính là gì?

Các tác nhân sinh u bướu bao gồm: Viêm nhiễm kéo dài, hóa chất, thực phẩm độc hại, gốc tự do, suy giảm hệ miễn dịch, ô nhiễm môi trường, bức xạ (tia cực tím, tia X, bức xạ hạt nhân),… Khối u bướu có thể được phân thành 2 loại là: Lành tính và ác tính. Khi các tế bào trong khối u bình thường, thì gọi là u lành tính. Khi các tế bào bất thường và phát triển không kiểm soát, thì gọi là u ác tính. Một khối u lành tính thường không đáng lo ngại trừ khi nó chèn ép vào mô, dây thần kinh hoặc các mạch máu gần đó và gây ra những tổn thương. Khối u lành tính có thể phải loại bỏ bằng phẫu thuật bởi chúng phát triển rất nhanh, đôi khi nặng tới vài cân. Phần lớn người bị bệnh u bướu đến khám ở giai đoạn muộn nên việc điều trị càng khó khăn và tốn kém.

Sự khác biệt giữa u lành tính và u ác tính 

U lành tính và u ác tính đều là những bệnh gây ra do sự rối loạn tăng sinh tế bào trong cơ thể. Một số đặc điểm khác biệt giữa u lành tính và u ác tính như: 

- Các tế bào của khối u lành tính có xu hướng không lan rộng, trong khi tế bào u ác tính lây lan ra những cơ quan xung quanh. 

- Khối u lành tính tăng trưởng chậm, u ác tính thường tăng trưởng nhanh. 

- Khối u lành tính là các tế bào cùng loại, khối u ác tính có thể là nhiều loại tế bào khác nhau trong cơ thể. 

Phân biệt u lành tính và u ác tính

Phân biệt u lành tính và u ác tính

- Khối u lành tính không di căn, lây lan đến các bộ phận khác; Khối u ác tính có thể lây lan qua hệ thống máu hoặc bạch huyết. 

- Khối u lành tính có hình dạng tế bào, nhiễm sắc thể và AND bình thường khi quan sát dưới kính hiển vi; các tế bào u ác tính có nhiều bất thường như hạt nhân lớn, tối, hình dạng bất thường. 

- Khối u lành tính có thể không cần điều trị nếu không đe dọa sức khỏe, khối u ác tính cần phải điều trị tích cực, bằng những phương pháp hiện đại như phẫu thuật, xạ trị, hóa trị và thuốc trị liệu miễn dịch. 

Khối u lành tính có nguy hiểm không? 

Gọi là khối u lành tính nhưng hầu hết mọi người vẫn luôn lo lắng khi mắc tình trạng bệnh lý này. Vậy sự thực thì khối u lành tính có nguy hiểm không và cần điều trị không? Câu trả lời là: Có, bởi một số nguyên nhân sau:

- Một khối u lành tính có thể chuyển thành ác tính bởi khi đã hình thành khối u thì cơ thể đã có những rối loạn trong quá trình hình thành và phát triển tế bào. Nếu không điều trị kịp thời thì những khối u lành tính này rất dễ phát triển thành các giai đoạn sau như dị sản, loạn sản tế bào và hình thành khối u ác tính. 

Khối u tuyến giáp có thể chèn ép dây thần kinh gây khó thở

Khối u tuyến giáp có thể chèn ép dây thần kinh gây khó thở

- Ngoài ra, không phải lúc nào cũng có một quy chuẩn rõ ràng để phân định được đâu là khối u lành tính, đâu là khối u ác tính. Rất nhiều trường hợp, vì nhiều lý do mà bác sĩ kết luận nhầm khối u lành tính là khối u ác tính hoặc ngược lại, gây ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình điều trị. 

- Sự phát triển quá mức của khối u lành tính có thể gây ra nhiều ảnh hưởng đến cơ thể như: Chèn ép dây thần kinh, chèn ép các cơ quan xung quanh (ví dụ như khối u tuyến giáp có thể chèn ép khí quản gây khó thở), sản xuất quá nhiều hormone, ngăn chặn con đường cung cấp dinh dưỡng cho các cơ quan khác trong cơ thể,… 

Hỗ trợ điều trị u bướu nhờ sản phẩm thảo dược 

Nói tóm lại, u lành tính có thể chuyển thành những khối u ác tính rất nguy hiểm. Sự phát triển của khối u lành tính cũng ảnh hưởng không nhỏ đến các cơ quan, hệ thống thần kinh trong cơ thể. Chính vì vậy, bạn nên điều trị sớm để đạt được hiệu quả tốt nhất và ngăn chặn những ảnh hưởng xấu. Ngày nay, nhiều người có xu hướng lựa chọn sản phẩm thảo dược kết hợp với những phương pháp điều trị hiện đại vừa tăng cường sức đề kháng, nâng cao khả năng miễn dịch và hiệu quả điều trị; vừa hạn chế những tác dụng phụ, kéo dài sự sống cho người bệnh. Một trong những sản phẩm được nhiều người tin dùng là thực phẩm bảo vệ sức khỏe có thành phần chính là Oncolysin (cao sơn đậu căn, methylsulfonylmethan, kẽm salicylat) kết hợp với nhiều thảo dược quý khác giúp hỗ trợ thanh nhiệt, giải độc, tăng khả năng chống oxy hóa, giúp nâng cao sức đề kháng cho cơ thể, hỗ trợ giảm u bướu. 

Sơn đậu căn là một trong những thành phần giúp hỗ trợ giảm u bướu

Sơn đậu căn là một trong những thành phần giúp hỗ trợ giảm u bướu

Thành phần chính Oncolysin cùng với sodium selenite có tác dụng chống tái cấu trúc lưới ngoại bào, qua đó có tác dụng phá vỡ bao xơ cũng như lớp polymer bao quanh tế bào u bướu để hệ miễn dịch tìm được đường vào và tấn công tế bào lạ (tế bào u bướu) một cách chính xác nhất. Kẽm salicylate không chỉ cải thiện miễn dịch qua trung gian tế bào mà còn hoạt động như một chất chống oxy hóa và chống viêm. Đồng thời, sản phẩm còn kết hợp thêm những thảo dược quý khác như cao lá đu đủ, cao xạ đen, cao bạch hoa xà thiệt thảo, KI giúp tăng cường miễn dịch, ngăn ngừa sự phát triển của tế bào u bướu. Cao bán biên liên và cao củ sả giúp chống viêm, giảm đau xương khớp, chống độc, giúp giảm tác dụng phụ của các thuốc điều trị u bướu. Do vậy, sản phẩm là một công thức toàn diện giúp hỗ trợ điều trị u bướu hiệu quả, đặc biệt là những người suy giảm miễn dịch do sử dụng các phương pháp hiện đại để điều trị u bướu như hóa trị, xạ trị, người thường xuyên tiếp xúc với những tác nhân gây oxy hóa. 

Hy vọng bài viết đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc “Khối u lành tính có nguy hiểm không?”. Phát hiện sớm, điều trị kịp thời, đồng thời kết hợp sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe có thành phần chính là Oncolysin là cách tốt nhất để có một cơ thể khỏe mạnh.

Quỳnh Anh

Bình luận