Bệnh  nhân u xơ tử cung (UXTC) thường kèm các mối lo lắng về vấn đề mang thai, sinh nở. Nhiều câu hỏi đặt ra đối với người phụ nữ đã mắc UXTC như: Nên có thai hay không? Nếu đã lỡ có thai thì xử lý ra sao? Việc điều trị như thế nào?...

Nguy cơ vô sinh, sảy thai, sinh non

UXTC là khối u phát triển từ lớp cơ trơn của tử cung, kèm tăng sinh mô liên kết xơ. Lượng hormon nội tiết estrogen trong máu cao là một trong những nguyên nhân chủ yếu gây bệnh. UXTC thường gặp ở phụ nữ tuổi sinh đẻ, có điều kiện phát triển mạnh trong thai kỳ do nồng độ estrogen khi đó tăng cao. Trường hợp khối u xơ phát triển, nó sẽ chèn ép lên các cơ quan khác gây đau, viêm, dính bụng dưới.

U xơ cũng gây ra một số bất lợi cho thai kỳ: Làm thay đổi lớp nội mạc tử cung hoặc chèn ép, gập vòi tử cung; bít lỗ, biến dạng buồng tử cung; không thuận lợi cho sự làm tổ của trứng; khó thụ thai gây vô sinh, sảy thai liên tiếp hoặc sinh non; làm ngôi thai bất thường; rối loạn cơn co tử cung nên khó sinh nở… Những u to nằm trên đường đi của thai sẽ cản trở sinh con qua đường âm đạo; sau sinh dễ gây băng huyết do sót nhau hoặc tử cung co hồi kém; có thể bị xoắn u cuống dài do ổ bụng rỗng đột ngột hoặc có biến chứng thuyên tắc mạch…

Điều trị UXTC

Có hai phương pháp điều trị UXTC là nội khoa và phẫu thuật. Đối với khối u nhỏ, UXTC chỉ gây biến chứng nhẹ hoặc không thể mổ được (trường hợp bệnh nhân bị đái tháo đường, tăng huyết áp thì thầy thuốc có thể điều trị nội khoa với các thuốc như dydrogesteron, thuốc hormon… Nếu khối u to, nguy cơ gây biến chứng nặng… thì bác sĩ có thể chỉ định phẫu thuật cho bệnh nhân bao gồm: phẫu thuật bóc tách u xơ hoặc cắt toàn bộ tử cung tùy theo độ tuổi, nhu cầu sinh đẻ của bệnh nhân.

Bên cạnh đó, xu hướng đang được nhiều bác sĩ và bệnh nhân tin tưởng lựa chọn hiện nay là sử dụng các sản phẩm nguồn gốc thiên nhiên, hiệu quả bền vững, không gây tác dụng phụ khi dùng lâu dài. Với thành phần chính được chiết xuất từ cây trinh nữ hoàng cung giúp tăng cường hệ miễn dịch, giảm kích thước khối u, kết hợp với một số dược liệu quý khác như: hoàng kỳ, hoàng cầm, khương hoàng… có tác dụng ngăn ngừa sự phát triển của tế bào khối u, cải thiện các triệu chứng lâm sàng, hỗ trợ điều trị, đem lại cơ hội mang thai cho các bệnh nhân UXTC.

Sản phẩm này đã đem lại niềm vui cho nhiều phụ nữ, điển hình như trường hợp của chị Ngô Thị Thanh Thủy ở tỉnh Bắc Giang. Tình cờ phát hiện UXTC khi đi khám sức khỏe, chị rất lo lắng. Triệu chứng bệnh ngày một rõ hơn, chu kỳ kinh nguyệt của chị không ổn định, thường rút ngắn chỉ còn 23-25 ngày, đôi khi bị rong kinh… Sau khi uống thành từng đợt 3-6 tháng, chị đã hết rong kinh, rong huyết, đau bụng; sau hơn 1 năm thì kích thước khối u giảm từ 2,5cm xuống còn 1,3cm.

Mang thai và UXTC có mối liên quan mật thiết, ảnh hưởng lẫn nhau nên bệnh nhân cần được thường xuyên thăm khám sức khỏe định kỳ. Bên cạnh đó, việc tuân thủ phương pháp điều trị của bác sĩ và giữ tâm lý luôn thoải mái, lạc quan cũng sẽ giúp bệnh nhân sớm đẩy lùi UXTC.

 Mai Phương

Theo Sức khỏe và Đời sống

 

Bình luận