Hiện tượng chân tay lạnh giá dù được giữ ấm hay khi thời tiết nóng bức là những triệu chứng bất thường. Khi đến mùa đông, tình trạng này càng trầm trọng hơn. Vậy cách khắc phục như thế nào?


Chứng chân tay lạnh thường gặp ở phụ nữ, những người cao tuổi, ăn uống kiêng khem, thiếu chất dinh dưỡng, hút thuốc lá, uống rượu nhiều, sức đề kháng yếu. Ngoài ra, những người có tiền sử mắc các bệnh về tim mạch, tiểu đường, huyết áp, suy tuyến giáp, xơ vữa động mạch... cũng thường bị chân tay lạnh. Đặc biệt, khi người bệnh lo lắng, căng thẳng, mệt mỏi thì bệnh sẽ nặng thêm. Trong trường hợp chân tay lạnh giá kèm theo đau, buốt, đầu ngón tay - chân chuyển sang màu trắng, có thể đó là biểu hiện của bệnh viêm tĩnh mạch, tắc mạch máu.


Để ngăn ngừa và cải thiện chứng chân tay lạnh, bệnh nhân có thể ngâm chân trước khi đi ngủ vào mỗi buổi tối bằng nước gừng ấm, đi tất và đảm bảo ngủ đủ giấc, mát xa lòng bàn tay, bàn chân, vận động nhẹ nhàng. Ngoài ra, bệnh nhân cũng cần bổ sung thực phẩm giàu dinh dưỡng, hạn chế ăn hoa quả lạnh...

 

Thanh Hoa

(Theo Phụ nữ thủ đô- Ngày 30/11/2011)

Bình luận