Viêm khớp dạng thấp (VKDT) có thể để lại di chứng biến dạng khớp, co quắp các ngón tay, hạn chế chức năng vận động, teo cơ và tàn phế (10-15%) nếu không được điều trị đúng cách và kịp thời.

Viêm khớp dạng thấp (VKDT) có thể để lại di chứng biến dạng khớp, co quắp các ngón tay, hạn chế chức năng vận động, teo cơ và tàn phế (10-15%) nếu không được điều trị đúng cách và kịp thời.


Bệnh nhân thường bị viêm các khớp như: khớp bàn tay - ngón tay- cổ tay, khớp bàn chân- ngón chân với biểu hiện sưng, đau kéo dài và đối xứng nhau, cứng khớp vào buổi sáng. Nếu không được điều trị kịp thời, các tổn thương ở sụn khớp và đầu xương sẽ càng nặng hơn gây biến dạng khớp, dính khớp, ngoài ra, bệnh nhân còn có những dấu hiệu toàn thân như: sốt, xanh xao, suy nhược cơ thể, gầy sút...

Các loại thuốc được dùng trong điều trị VKDT bao gồm: thuốc giảm đau chống viêm không steroid, corticoid, thuốc chống thấp khớp tác dụng chậm... Nhưng cần lưu ý, các thuốc này chỉ giảm triệu chứng và có thể gây một số tác dụng không mong muốn như: loét dạ dày tá tràng, suy gan, suy thận... Đối với bệnh nhân nặng, bác sĩ có thể chỉ định phẫu thuật cắt bao màng hoạt dịch hoặc thay khớp.


Bên cạnh đó, một xu hướng đang được nhiều bác sĩ và bệnh nhân tin tưởng chọn lựa là sử dụng các sản phẩm nguồn gốc thiên nhiên, hiệu quả bền vững, không gây tác dụng phụ khi dùng lâu dài để phòng ngừa, hỗ trợ điều trị, ngăn chặn tái phát VKDT. Với thành phần chính là hy thiêm có tác dụng điều trị phong thấp, khớp sưng nóng đỏ và đau nhức; kết hợp với một số thảo dược quý khác như: bạch thược, sói rừng, nhũ hương và L-carnitine... nên giúp cải thiện triệu chứng mệt mỏi, giảm viêm, tác động đến căn nguyên của VKDT (chống tự miễn)...


Từ khi xuất hiện tại các nhà thuốc, sản phẩm đã mang lại tin vui cho nhiều bệnh nhân, điển hình như trường hợp của bác Nguyễn Thị Tòng ở Hà Nội. Mắc VKDT, các khớp ngón tay, cổ tay, 2 mắt cá chân của bác bị sưng to, đau đớn. Sau đó, bác bị liệt, không thể đi lại được. Dùng thuốc tây y, bệnh có đỡ hơn, nhưng tác dụng phụ của thuốc khiến bác đau dạ dày, men gan tăng, mắt mờ... May mắn đã đến khi bác biết tới sản phẩm và mua về sử dụng: "Sau 3 tháng uống sản phẩm, tôi thấy ăn ngủ ngon, khớp hết đau. Dùng liên tục cho tới nay, tôi đã đi lại tốt"- Bác Tòng chia sẻ.


VKDT là căn bệnh khó chữa, vì vậy đòi hỏi người bệnh phải kiên trì và điều trị đúng cách. Người bệnh nên thực hiện các phương pháp điều trị khác theo chỉ định của thầy thuốc sẽ giảm được nguy cơ tái phát và tránh những biến chứng nguy hiểm của bệnh.

Vân Hà

(Theo Phụ nữ Việt Nam 28/9/2012)

Bình luận