U nang buồng trứng (UNBT) là căn bệnh phổ biến của phụ nữ. Ở Việt Nam, có tới gần một nửa số bệnh nhân mắc UNBT chưa sinh con, trong khi đó, bệnh này lại có nhiều nguy cơ gây hiếm muộn cho chị em.


UNBT là một khối phát triển bất thường trên buồng trứng, có thể gặp ở mọi lứa tuổi, kể từ trẻ chưa dậy thì cho tới những phụ nữ trên 60 tuổi, trong đó, đa số tập trung ở độ tuổi sinh đẻ. Điều đáng lưu ý là có đến gần 50% phụ nữ bị mắc bệnh khi chưa sinh con. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc không sinh con hoặc chưa sinh con chính là một trong những yếu tố thuận lợi cho UNBT phát triển.


Đa số UNBT kích thước nhỏ thường ít gây ảnh hưởng hoặc khó chịu cho chị em, vì vậy, nhiều trường hợp chỉ được phát hiện khi đi khám phụ khoa, siêu âm một số bệnh khác, hoặc qua kiểm tra sức khoẻ tổng quát. Ngoài ra, các triệu chứng thường gặp của UNBT là: rối loạn kinh nguyệt; đau nhức vùng chậu, có thể đau trong quan hệ tình dục, lúc bắt đầu hoặc lúc kết thúc kinh nguyệt; cảm giác buồn nôn...UNBT còn có các dạng đặc biệt như: nang lạc tuyến buồng trứng (lạc nội mạc tử cung), u bì buồng trứng và thậm chí chuyển hóa thành ung thư buồng trứng (hiếm gặp).


UNBT có thể liên quan đến vấn đề thụ thai của người phụ nữ. Biến chứng hay gặp là vỡ nang (xảy ra khi nang có vỏ mỏng, gây chảy máu), xoắn nang (khi cuống nang dài làm nang di chuyển và bị xoắn). Những biến chứng này thường gây đau bụng dữ dội và bệnh nhân cần được cấp cứu kịp thời.


Việc điều trị UNBT phụ thuộc vào kích thước, loại khối u, lứa tuổi, tình trạng sức khoẻ của phụ nữ và nguy cơ biến chứng để lựa chọn dùng thuốc hay phẫu thuật. Tuy nhiên, các thuốc nội tiết thường dùng có thể gây nhiều tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh, trong khi phẫu thuật bóc tách khối u khả năng tái phát khá cao.

Thu Hương

(Theo Phụ nữ Việt Nam- Ngày 17/10/2011)

Bình luận