Cột sống thắt lưng phải nâng đỡ phần trên cơ thể nên dễ bị tổn thương và gây đau. Một trong những bệnh thường gặp ở bộ phận này là gai cột sống thắt lưng, ảnh trực tiếp tới khả năng lao động của người bệnh.

Khi cột sống bị thoái hóa, lớp sụn đĩa đệm giữa các đốt sống bị mất hoặc giảm chức năng dẫn tới đốt sống phải chịu lực quá tải, kết quả là hình thành gai xương ngoài rìa thân đốt sống. Nguy cơ mắc bệnh tăng theo độ tuổi và thường gặp ở nam giới. Gai cột sống thắt lưng khiến bệnh nhân có các biểu hiện đau tại vùng thắt lưng do gai tiếp xúc với dây thần kinh khi cử động, sau đó, lan xuống chi dưới làm giới hạn vận động. Ở giai đoạn nặng, bệnh có thể dẫn tới vẹo cột sống 1 bên, co rút cơ thắt lưng...

 gai-cot-song-that-lung.webp

Ảnh minh họa.

Trong điều trị gai cột sống, bác sĩ thường dùng cho bệnh nhân nhóm thuốc chống viêm giảm đau không steroid, thuốc giãn cơ…, kết hợp với việc dùng một số dụng cụ nâng đỡ để giảm bớt gánh nặng lên các đốt sống bị bệnh. Việc dùng thuốc cần thận trọng vì các thuốc này có thể gây tác dụng phụ như loét dạ dày, độc với gan, thận... Trường hợp nặng, bệnh nhân có thể được chỉ định cắt bỏ gai xương. Tuy nhiên, gai xương có thể mọc lại ở nhiều vị trí khác nhau.

Hiện nay, nhiều bác sĩ và bệnh nhân đang dùng bổ sung các sản phẩm nguồn gốc thiên nhiên giúp hỗ trợ điều trị gai cột sống, ngăn ngừa bệnh tái phát. Trong đó, sản phẩm được nhiều bệnh nhân tin tưởng lựa chọn là thực phẩm chức năng . Với thành phần chính là dầu vẹm xanh giúp xương chắc khỏe, giảm đau xương khớp; kết hợp cùng nhiều dược liệu khác như: thiên niên kiện, nhũ hương,…,  có tác dụng giảm đau, chống viêm, tăng cường lưu thông máu, nuôi dưỡng đến các đốt sống và đĩa đệm, từ đó giúp tăng cường độ chắc khỏe của xương, làm chậm quá trình thoái hóa, hỗ trợ điều trị gai cột sống và ngăn ngừa bệnh tái phát.

Để phòng tránh nguy cơ mất khả năng lao động vì gai cột sống, bệnh nhân cần tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ, uống hàng ngày, kết hợp với vận động thường xuyên, giữ trọng lượng cơ thể ở mức hợp lý và thực hiện đúng tư thế khi lao động, sinh hoạt…

Quốc Anh

 

Bình luận