Gai cột sống là gì?
Gai cột sống là sự phát triển thêm ra của xương trên thân đốt sống, đĩa sụn hoặc dây chằng quanh khớp. Thông thường, có ba nguyên nhân dẫn đến căn bệnh này:
- Viêm khớp cột sống mãn tính: Quá trình viêm ảnh hưởng đến phần sụn đốt sống, lâu ngày phần sụn này bị hao mòn dần và cuối cùng hai bề mặt xương tiếp xúc, cọ sát lên nhau. Đến lúc này, cơ thể sẽ có một quá trình tự điều chỉnh để khắc phục hiện tượng trên, nhưng kết quả của quá trình chỉnh sửa lại là sự hình thành gai xương.
- Sự lắng đọng canxi ở các dây chằng, gân tiếp xúc với đốt sống: Thường gặp trong thoái hóa cột sống ở người lớn tuổi; đó là sự lắng đọng canxi dưới dạng calcipyrophosphat. Quá trình thoái hóa làm mất nước (chiếm 80% trong sụn) và biến đổi một số chất, làm sụn khớp dễ bị canxi hóa.
- Chấn thương: Phản ứng của cơ thể để sửa chữa nơi bị tổn thương sẽ dẫn đến sự hình thành gai cột sống.

Thông thường, bệnh nhân gai cột sống đi khám vì các triệu chứng đau ở vùng thắt lưng, đau vai hoặc cổ do gai tiếp xúc với dây thần kinh và các xương đốt sống khi cử động, đau lan xuống cánh tay, tê chân tay, đôi khi làm giới hạn vận động.

Khi nào cần phẫu thuật
Khi được bác sĩ chẩn đoán gai cột sống, nhiều người nghĩ việc mổ cắt đi cái gai này sẽ chấm dứt các cơn đau. Tuy nhiên, ngay cả khi đã phẫu thuật, gai vẫn có thể mọc lại.

.

Hoàng Mai
(Theo Pháp luật và cuộc sống - Ngày 17/6/2011)

 

Bình luận