Thoái hóa đốt sống cổ (THĐSC) khiến người bệnh luôn phải chịu những cơn đau kéo dài, gây nhiều khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày. Nhận biết bệnh sớm là điều quan trọng đối với mỗi bệnh nhân để có biện pháp phòng ngừa và chữa trị hiệu quả.

 

THĐSC thường xuất hiện ở người trung niên. Ngoài vấn đề tuổi tác, còn có các yếu tố nguy cơ như: làm việc ở tư thế cúi, cử động nhiều vùng đầu, cổ, cường độ lao động cao (diễn viên xiếc, thợ cắt tóc, thợ bốc vác...). THĐSC gây ảnh hưởng đến cuộc sống, công việc của người bệnh.

 

Khi bị THĐSC, bệnh nhân thường có biểu hiện đau tại vị trí thoái hóa, lan dần từ cổ xuống vai, cánh tay, đôi khi gây cảm giác tê bì đầu ngón tay. Cơn đau xuất hiện âm ỉ, tăng lên khi vận động và giảm khi nghỉ ngơi, kèm theo các hiện tượng như: chóng mặt, buồn nôn, cảm giác khó nuốt, ù tai, hoa mắt...

 

Để điều trị THĐSC, bác sĩ thường chỉ định cho bệnh nhân các thuốc chống viêm, giảm đau, kết hợp liệu pháp xoa bóp, bấm huyệt, châm cứu. Hiện nay, xu hướng được nhiều bác sĩ và bệnh nhân kết hợp điều trị là sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc thiên nhiên, không gây tác dụng phụ.

 

Lê Dũng

(Theo Tin tức- Ngày 6/10/2011)

 

Bình luận