Viêm khớp dạng thấp (VKDT) là trường hợp viêm nhiều khớp mạn tính thường gặp ở nữ giới. Bệnh diễn tiến âm ỉ trong nhiều năm, dễ tái phát và có thể gây biến chứng nên cần kiên trì điều trị.

VKDT có nguyên nhân do tình trạng rối loạn miễn dịch, tức là hệ miễn dịch của cơ thể tấn công "nhầm" vào màng bao hoạt dịch. Các triệu chứng thường gặp là cứng khớp buổi sáng kéo dài khoảng 1 giờ, kết hợp với sưng, đau, đỏ, nóng, đối xứng tại các khớp bị viêm, kèm theo dấu hiệu toàn thân như: sốt, mệt mỏi, xanh xao, gầy sút... Vị trí khởi phát bệnh thường ở các khớp ngón tay, sau đó ảnh hưởng tới các khớp khác như khớp gối, cổ chân, khuỷu tay, vai, háng... Lâu ngày, bệnh dẫn đến tổn thương sụn khớp và đầu xương gây dính, biến dạng và mất chức năng vận động của khớp. Khi đã bị VKDT, cần xác định phải điều trị sớm, tích cực, liên tục và lâu dài. Bên cạnh đó, do chưa tìm thấy nguyên nhân gây VKDT một cách chắc chắn, nên việc đẩy lùi bệnh cũng khó khăn hơn.

Về điều trị VKDT, bác sĩ thường chỉ định cho bệnh nhân dùng các thuốc giảm đau chống viêm không steroid, corticoid đường uống hoặc tiêm vào ổ khớp bị sưng. Tuy nhiên, các thuốc này chỉ giúp làm giảm triệu chứng mà không chữa khỏi hoàn toàn được bệnh. Hơn nữa, chúng còn gây một số tác dụng phụ như: loét dạ dày- tá tràng, loãng xương, xốp xương, độc với gan thận...

Hiện nay, nhiều bác sĩ và bệnh nhân đang tin tưởng lựa chọn sử dụng các sản phẩm nguồn gốc thiên nhiên, hiệu quả bền vững, không gây tác dụng phụ khi dùng lâu dài. Sản phẩm này có thành phần chính là hy thiêm có tác dụng chống viêm khớp, kết hợp với một số dược liệu khác như: sói rừng, bạch thược, nhũ hương, L-carnitine... giúp phòng ngừa, hỗ trợ điều trị VKDT, tác động vào căn nguyên sinh bệnh, giảm triệu chứng sưng đau, ngăn chặn VKDT tái phát.

Bà Hoàng Thị Thái (ở Hà Nội) mắc VKDT khiến các khớp đau nhức dữ dội. Do không điều trị kịp thời nên tình trạng bệnh ngày càng nặng thêm: không thể tự đi lại, ngồi dậy phải có người đỡ lên, nằm phải có người đỡ xuống, ăn có người bón, chân tay sưng, co quắp ... May mắn đã đến khi bà biết tới sản phẩm và mua về sử dụng: "Sau 6 tháng uống sản phẩm này, các khớp của tôi đã hết sưng đỏ, những cơn đau gần như biến mất. Tôi có thể tự vận động, đi lại dễ dàng hơn"- bà Thái chia sẻ.

Bệnh nhân cần xác định kiên trì điều trị, kết hợp thêm một số phương pháp khác như: chườm (nóng hoặc lạnh), vật lý trị liệu, châm cứu... theo chỉ định của bác sĩ.

 

Vân Hà

(Theo Phụ nữ Việt Nam- Ngày 4/11/2011)

Bình luận