Vẩy nến là bệnh tự miễn được chia làm nhiều thể: vẩy nến thể mảng, thể giọt, thể mủ, thể đảo ngược, thể khớp,… trong đó, thể phổ biến và rất nặng là đỏ da toàn thân.

Khó điều trị

Biểu hiện của vẩy nến thể đỏ da toàn thân là bệnh lan rộng khắp cơ thể, lớp vẩy có màu đỏ tươi, bóng, phù nề, cộm, căng, thậm chí tiết dịch trong giống như những giọt sương li ti, ngứa dữ dội, nứt nẻ, các nếp kẽ bị loét, khiến bệnh nhân vô cùng đau rát, kèm theo sốt, đau khớp, lòng bàn chân sừng hoá, móng dày lên và rụng... Thể này tiến triển từ vẩy nến thể giọt hoặc biến chứng của các thể nhẹ do điều trị không đúng cách, đặc biệt là do dùng thuốc corticoid đường toàn thân.

Rất nhiều loại thuốc đã được sử dụng trong điều trị vẩy nến. Đó là các thuốc cổ điển (asen, bismuth, DDS), hiện đại (kháng sinh, corticoid, cyclosporin, interferon, interleukin...) hoặc kết hợp với các thuốc chống viêm, bạt sừng, tái tạo tế bào da (kem có salicylic, goudron, corticoid...). Tuy nhiên, những biện pháp này mang lại kết quả không bền vững, bệnh dễ tái phát khi dừng thuốc. Ngoài ra, điều trị vẩy nến bằng PUVA (quang hóa liệu pháp) hiệu quả có thể đạt 80-90%, nhưng tỷ lệ tái phát là 40% hoặc hơn… Tất cả các phương pháp điều trị trên đều có thể gây tác dụng phụ, có khi nghiêm trọng: tổn thương gan, thận, máu, rối loạn miễn dịch, ung thư da...

Xu hướng sử dụng sản phẩm nguồn gốc thiên nhiên trong uống- ngoài bôi

Hiện nay, xu hướng điều trị là kết hợp trong uống- ngoài bôi để tăng cường hiệu quả, đặc biệt, các sản phẩm thiên nhiên đang rất được ưa chuộng, bởi có thể tác động trực tiếp lên cả nguyên nhân và triệu chứng của vẩy nến mà không gây tác dụng phụ khi dùng lâu dài. Trong đó, tiêu biểu cho dòng sản phẩm đường uống phải kể đến sản phẩm có thành phần chính là cao sói rừng giúp chống tự miễn, kết hợp với những dược liệu quý khác như cao thổ phục linh, cao hoàng bá, nhàu, L-carnitin fumarate… tạo nên công thức toàn diện, giúp phục hồi và làm cân bằng hệ thống miễn dịch của cơ thể- nguyên nhân gây vẩy nến. Từ đó, sản phẩm giúp hỗ trợ điều trị, phòng ngừa hiệu quả vẩy nến thể đỏ da toàn thân nói riêng và bệnh vẩy nến nói chung.

explaq - điều trị vẩy nến (Ảnh minh họa)

Giữ gìn làn da bằng việc sử dụng các sản phẩm thiên nhiên.

Hà Loan

Bình luận