Điều trị thoái hóa khớp - thoai hoa khop

Thoái hóa khớp là gì ?

Thoái hóa khớp bàn tay là một trong những bệnh khớp thường gặp, gây đau, ảnh hưởng nhiều đến chức năng vận động và đời sống sinh hoạt hàng ngày của bệnh nhân.

Nguyên nhân thoái hóa khớp :

Nguyên nhân gây thoái hóa khớp bàn tay là do lượng máu đến nuôi dưỡng vùng khớp bị giảm sút, sự lão hoá sụn càng rõ, làm sụn kém chịu đựng được các yếu tố tác động có hại lên khớp. Bệnh thường gặp ở phụ nữ nhiều hơn nam, những người béo phì, người phải lao động nhiều bằng chân tay....
Thông thường, bàn tay và ngón tay nào vận động nhiều thì sẽ nhanh bị thoái hóa khớp hơn (ví dụ: bàn tay phải và các ngón cái, ngón giữa.. dễ bị thoái hóa khớp ). Đau trong thoái hóa khớp bàn tay là dạng đau cơ học, tức là đau khi vận động, giảm khi nghỉ ngơi, thường ở mức độ nhẹ hoặc trung bình. Cứng khớp hay gặp vào buổi sáng hoặc sau khi nghỉ ngơi, kéo dài khoảng 15-30 phút, đó là dấu hiệu phá rỉ khớp. Dần dần, bàn tay khó thực hiện các động tác sinh hoạt thường ngày, cơ bị teo nhỏ. Đến giai đoạn muộn, các ngón tay có thể bị biến dạng. Khoảng 50% số bệnh nhân thoái hóa khớp bàn tay gặp phải khó khăn khi tự chăm sóc bản thân, nội trợ và các công việc trong sinh hoạt hàng ngày.

Điều trị thoái hóa khớp :

Thoái hóa khớp bàn tay chủ yếu được điều trị nội khoa bằng các thuốc chống viêm, giảm đau, dãn cơ và thuốc bổ xương khớp để hỗ trợ, có thể nẹp bất động khớp nếu quá đau. Hiện nay có một số thuốc đắp ngoài cũng có hiệu quả rõ rệt trong việc giảm đau, kháng viêm đối với bệnh nhân thoái hóa khớp.

Thu Nga

(Theo Sức khỏe và đời sống- Ngày 13/8/2011)

 

 

Bình luận