Nguyên nhân thường gặp dẫn đến khản tiếng, mất tiếng do VTQ là do các thói quen có hại như: hút thuốc lá hoặc uống rượu bia nhiều, những người làm công việc thường xuyên phải nói to, nói nhiều, hoặc tiếp xúc với môi trường lạnh, ô nhiễm... Đặc biệt, với những bệnh nhân u, polyp, loét thanh quản càng dễ bị khàn tiếng, mất tiếng.

Bên cạnh khản tiếng, mất tiếng, VTQ còn kèm theo nhiều triệu chứng khó chịu như: nhức đầu, mệt mỏi, sổ mũi, ngấy sốt, đau họng, có cảm giác nóng và khô hoặc rấm rứt như có dị vật trong cổ họng, kích thích ho. Sau đó, giọng nói bị khản, đôi khi khản đặc. Bệnh ảnh hưởng rõ rệt đến công việc và cuộc sống. Bên cạnh việc đẩy lùi khản tiếng, mất tiếng do VTQ bằng các loại thuốc thông thường, bệnh nhân có thể sử dụng một số bài thuốc đơn giản từ thực phẩm tự nhiên như:

- Nước giá đậu xanh: Lấy 100g giá sống, rửa sạch cho vào bát. Rửa tay sạch, bóp nát giá, sau đó đổ lượng nước sôi ngang bằng giá. Đậy nắp lại khoảng 15 phút, bỏ xác giá, lọc lấy nước uống (2 - 3 lần mỗi ngày).
- Quất chưng đường phèn: Cắt hai trái quất ra thành các khoanh mỏng, bỏ hạt. Sau đó đập nát một cục đường phèn nhỏ cho vào và đem chưng cách thủy khoảng 30 phút, để nguội rồi ngậm trong ngày.
- Húng cây chưng đường phèn: Dùng 5-10 lá húng, rửa sạch, cắt nhỏ, và cho vào tô chưng cách thủy với đường phèn 20 phút. Để nguội, ngậm trong ngày.
- Chè đậu xanh nguyên vỏ: Nấu khoảng 50g đậu xanh hạt nguyên vỏ, khi đậu xanh chín thì cho thêm đường và ăn trong ngày.

Nguyễn Hằng
(Theo Phụ nữ Việt Nam - Ngày 29/6/2011)

 

Bình luận