Viêm khớp dạng thấp (VKDT) là bệnh tự miễn điển hình, gây bào mòn sụn, tổn thương xương và dính khớp. Đặc biệt, việc điều trị VKDT bằng thuốc tây y dễ gây những tác dụng phụ, ảnh hưởng tới sức khỏe của người bệnh.


VKDT khiến bác Nguyễn Thị Tòng (Minh Khai, Hà Nội) bị sưng, đau đớn ở các khớp ngón tay, cổ tay, hai mắt cá chân. Sau nửa năm, bác đã bị liệt, không thể đi lại, chân tay co quắp, biến dạng.


VKDT thường có biểu hiện như: viêm đối xứng các khớp nhỏ ở bàn tay, khớp cổ tay, khuỷu tay, đầu gối, cổ chân, bàn ngón chân; đau đớn, có cảm giác cứng tại khớp, khó vận động, đặc biệt vào buổi sáng; VKDT còn gây ảnh hưởng đến nhiều cơ quan trong cơ thể (tim, thận, phổi...); xuất hiện các triệu chứng toàn thân như mệt mỏi, sốt cao, kém ăn... Sau nhiều đợt viêm tiến triển, các khớp biến dạng, bệnh nhân có thể bị tàn phế.


Để điều trị VKDT, bệnh nhân thường được chỉ định dùng thuốc giảm đau chống viêm không steroid, corticoid, thuốc chống thấp khớp tác dụng chậm, thuốc chống ung thư, thuốc chống sốt rét... Tuy nhiên, các thuốc này thường gây tác dụng phụ, ảnh hưởng tới sức khỏe người bệnh. Cụ thể như trường hợp của bác Tòng, sau khi đi khám và chuyển sang dùng thuốc tây y như methotrexate, cloroquine... Tuy bệnh có thuyên giảm nhưng bác đã gặp phải nhiều tác dụng không mong muốn do dùng thuốc: người mệt mỏi, loét dạ dày, men gan tăng và mắt bị mờ đi. Bác phải uống thêm thuốc điều trị dạ dày, hạ men gan, tăng thị lực.


Hiện nay, xu hướng được nhiều bác sĩ và bệnh nhân lựa chọn là sử dụng những sản phẩm có nguồn gốc thiên nhiên, không gây tác dụng phụ để hỗ trợ điều trị VKDT.
Với trường hợp của bác Tòng, sau ba tháng uống, bác đã thấy có hiệu quả rõ rệt: ăn ngủ tốt, các khớp hết đau, đi lại dễ dàng, men gan trở lại bình thường, dạ dày không còn đau như trước, mắt đỡ mờ hơn. Từ ngày uống, bác không còn phải phụ thuộc vào thuốc tây nữa và chủ động phòng ngừa cơn đau gút cấp.


Để điều trị VKDT và phòng ngừa, hạn chế những tác dụng phụ do dùng thuốc tây, bệnh nhân cần thực hiện chế độ sinh hoạt hợp lý, tránh tiếp xúc trực tiếp với nước lạnh và không vận động mạnh.

 

Lê Dũng

(Theo Tin tức- Ngày 8/12/2011)

Bình luận