U xơ tử cung (UXTC) là bệnh lành tính thường gặp ở phụ nữ. Tuy nhiên, khối u cũng có thể gây nhiều hậu quả đáng tiếc, nên việc phát hiện sớm và điều trị kịp thời nhằm hạn chế biến chứng là rất cần thiết đối với mỗi bệnh nhân.

U xơ tử cung là khối rắn, chắc, hơi tròn, phát triển ở thành tử cung, với kính thước dao động từ vài mm đến vài chục cm.U xơ tử cung có thể gây nhiều biến chứng, thường gặp và nguy hiểm nhất là chảy máu. Khối u xơ cản trở sự co bóp, khiến tử cung bị đờ và chảy máu, gọi là băng kinh, nếu không được xử trí kịp thời có thể nguy hiểm đến tính mạng. UXTC cũng gây nên một số biến chứng cho thai nghén, chèn ép gây đau và bí đại tiểu tiện. Khối u xơ to còn gây khó khăn trong thụ thai, dễ bị sảy thai, sinh non...

3 năm trước, chị Ngô Thị Thanh Thủy ở Bắc Giang thấy chu kỳ kinh không ổn định, thường rút ngắn chỉ còn 23-25 ngày, đôi khi bị rong kinh, số ngày hành kinh kéo dài tới 7 ngày (trước kia là 2-3 ngày), đi tiểu buốt, người luôn mệt mỏi. Nỗi lo càng tăng khi tới tháng 4/2009, chị đi khám thì được biết bị UXTC với kích thước lên tới 2,4x2,5 cm. Chị bắt đầu tìm kiếm phương pháp điều trị để đẩy lùi khối u.

Trong điều trị UXTC, các thuốc ngừa thai hoặc hormon sinh dục giúp kiểm soát triệu chứng rong kinh. Tuy nhiên, những thuốc này ít làm thay đổi kích thước khối u. Nếu UXTC đã quá to, việc điều trị bằng thuốc không còn hiệu quả, thì bác sĩ có thể chỉ định phẫu thuật cho bệnh nhân. Tùy từng trường hợp, nếu người phụ nữ còn muốn sinh con thì bóc tách u xơ rồi khâu phục hồi lớp cơ tử cung. Với người bệnh lớn tuổi, u xơ to thì có thể phải cắt một phần hoặc toàn phần tử cung.

Thu Nga

(Theo Sức khỏe & Đời sống, số ra ngày 26/11/2011)

 

Bình luận