U nang buồng trứng gồm hai loại: u nang cơ năng và u nang thực thể. U nang cơ năng thường không gây nguy hiểm và có thể tự mất đi sau vài vòng kinh. Trong khi đó, u nang thực thể lại tiến triển âm thầm, kéo dài trong nhiều năm, có thể gây những biến chứng nguy hiểm nên cần được phát hiện và điều trị sớm.

U nang buồng trứng cơ năng là những khối u phát sinh do rối loạn hoạt động nội tiết của buồng trứng. Về mặt giải phẫu bệnh, tổ chức buồng trứng không có gì thay đổi. Nhiều trường hợp các nang cơ năng sẽ tự biến mất sau 3- 6 tháng mà không cần điều trị.
U nang thực thể có thể là lành tính hoặc nguy cơ ung thư hóa. Ở giai đoạn đầu, u nang thực thể phát triển âm thầm gần như không có triệu chứng rõ rệt. Khi kích thước khối u lớn, một số biểu hiện bệnh nhân dễ gặp như: đau bụng, tức nặng vùng dưới rốn, hoặc tự sờ thấy khối u ở vùng hố chậu. Tuy nhiên, bất cứ lúc nào nó cũng có thể tiềm ẩn nguy cơ gây biến chứng cấp tính hoặc bán cấp tính như: xoắn nang, chảy máu trong nang, vỡ nang, nhiễm trùng, chèn ép tiểu khung. Trong đó, biến chứng thường gặp nhất là xoắn cuống nang. Nếu để lâu ngày, khối u có thể vỡ hoặc hoại tử, bệnh nhân có nguy cơ tử vong. Đặc biệt, các khối u trên có thể gây vô sinh, sảy thai, đẻ non, gây đẻ khó hoặc ung thư hóa.

Việc điều trị u nang buồng trứng phụ thuộc vào kích thước và tính chất khối u cũng như nguyện vọng sinh đẻ của bệnh nhân. Bác sĩ thường cho bệnh nhân dùng thuốc nội tiết để ức chế sự phát triển của khối u. Nếu là khối u thực thể thì tùy trường hợp mà bác sĩ chỉ định phẫu thuật để phòng các biến chứng hoặc khả năng ung thư hóa. Cụ thể, nếu u nang buồng trứng gây chèn ép nhiều, nguy cơ biến chứng và bệnh nhân không còn nhu cầu sinh con, bác sĩ có thể chỉ định cắt bỏ toàn bộ hai buồng trứng. Đối với những phụ nữ trẻ, vẫn muốn sinh con thì được chỉ định bóc tách khối u và bảo toàn phần buồng trứng lành.

Thu Hương

Bình luận