Đau thắt lưng ngày càng phổ biến và khiến người bệnh chịu nhiều đau đớn hơn bất kỳ một chứng bệnh nào khác. Bởi vậy, những biện pháp phòng ngừa căn bệnh này luôn là mối quan tâm của toàn xã hội hiện nay.

Một số biện pháp ngăn ngừa tình trạng đau thắt lưng

Trước đây, theo ghi nhận của các cơ sở chuyên khoa cơ – xương – khớp, độ tuổi người bị đau thắt lưng thường là trung niên hoặc cao tuổi. Tuy nhiên, cuộc sống hiện đại với nhiều tiện nghi không những không khiến số lượng người đến khám bệnh giảm đi mà còn nhanh chóng làm “trẻ hóa” độ tuổi mắc bệnh này. Theo một nghiên cứu mới đây của Đại học Washington (Mỹ) thì độ tuổi chịu những cơn đau dai dẳng ở thắt lưng đã xuống dưới 30 và nguyên nhân chủ yếu là do chúng ta đã ngồi quá nhiều (tại nơi làm việc, xem máy tính bảng, điện thoại smartphone…) mà lười vận động, đi lại.

 dau-that-lung-ngay-cang-tre-hoa

Đau thắt lưng ngày càng “trẻ hóa”

Hậu quả của chứng bệnh này không chỉ dừng lại ở cảm giác đau đớn dai dẳng, kéo dài từng cơn, gây ảnh hưởng tới mọi hoạt động hàng ngày của người bệnh. Nghiêm trọng hơn đó là những kết cục mà không ai muốn nhưng vẫn phải đối mặt như: mất vận động, tàn phế… Do đó, việc phòng ngừa là điều cần thiết nếu bạn không muốn gánh chịu những hậu quả nặng nề trên. Sau đây là một số biện pháp giúp ngăn ngừa tình trạng đau ở thắt lưng:

Ngồi ở tư thế thẳng: Bạn nên đặt một chiếc gối ở giữa lưng dưới và ghế khi ngồi và cần có tư thế ngồi thẳng đứng, vai buông lỏng, thoải mái.

Ngủ ngon giấc: Bạn có biết một giấc ngủ ngon không chỉ giúp bạn hồi phục sức khỏe, tinh thần khoan khoái mà còn giảm mỏi cơ và tình trạng viêm đau khớp.

Tập thể dục nhẹ nhàng: Các môn thể dục như đi bộ, yoga… thường được khuyến khích với người bị đau ở lưng bởi chúng có tác dụng giảm đau hiệu quả.

Tăng cường thực phẩm giàu canxi và magiê bao gồm: rau xanh, táo, trứng, chuối…

Hạn chế đi giày cao gót: Bạn nên đi giày dép đế bằng nếu không muốn bị hành hạ bởi những cơn đau dai dẳng ở lưng.

Minh Anh

Bình luận