Hiện nay, bệnh mỡ máu cao được xem là căn bệnh ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe và tính mạng của con người. Bệnh có thể gây ra những biến chứng về tim mạch, đột quỵ, bệnh mạch vành,… Vậy dấu hiệu của mỡ máu cao là gì? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây để có thể phòng ngừa, phát hiện sớm và điều trị hiệu quả.

Bệnh mỡ máu cao: Những sai lầm tai hại

Hiện nay, tại Trung Quốc đã có tới gần 30 triệu người mắc bệnh mỡ máu cao. Đây được xem là nguyên nhân hàng đầu gây ra các bệnh nguy hiểm như nhồi máu cơ tim, đột quỵ, bệnh mạch vành,... Dưới đây là những chia sẻ của giáo sư Tiền Hiếu Hiền, Giám đốc khoa Nội – Tim mạch, Bệnh viện số 3 Trung Sơn, Trung Quốc về những sai lầm trong điều trị bệnh mỡ máu cao mà rất nhiều người đang mắc phải.

+ Uống gấp đôi liều lượng thuốc hạ mỡ máu đồng nghĩa với hiệu quả hạ mỡ máu gấp đôi?

Người bệnh uống gấp đôi liều lượng thuốc hạ mỡ máu với suy nghĩ sẽ có hiệu quả nhanh gấp đôi. Với sai lầm này, giáo sư cho biết, việc điều trị mỡ máu cao là cả một quá trình lâu dài, khác với việc điều trị hạ huyết áp và thuốc hạ lipid, nếu không may bị quên uống một đến hai lần cũng không quan trọng, miễn là người bệnh tuân thủ uống thuốc lâu dài thì vẫn đạt kết quả. Ví dụ như loại thuốc có chứa thành phần statins, hiệu quả của nó không phải là uống gấp đôi liều thì tỉ lệ mỡ máu sẽ đạt hiệu quả gấp đôi.

Mỡ trong máu cao tức là mức triglycerides cao

Nhiều người thường nhầm lẫn và có những hiểu sai nhất định khi cho mức triglycerides cao thì mặc định là đã mắc bệnh mỡ máu cao. Tuy nhiên, cách nghĩ này là hoàn toàn sai lầm, bởi trong cùng một thời điểm, bạn có thể bị rối loạn lipid hoặc mỡ máu cao tạm thời, chứ chưa chắc là đã mắc bệnh mỡ máu cao. Mỡ máu là tập hợp các chất béo có trong máu bao gồm cholesterol và triglycerides. 

  Dấu hiệu của mỡ trong máu

Dấu hiệu của mỡ trong máu

 Mỡ máu càng thấp thì càng tốt

Có nhiều người cho rằng, bản thân mỡ trong máu là có hại, cho nên mỡ máu hạ càng thấp càng tốt. Tuy nhiên, theo chuyên gia thì nhận thức này là sai lầm.

Hiện nay, trong giới học thuật vẫn duy trì hai quan điểm, một là mỡ máu càng giảm ở mức độ càng thấp càng tốt. Quan điểm thứ 2 là tỉ lệ mỡ máu nằm ở mức cho phép là tốt. Nhưng riêng quan điểm của giáo sư Tiền Hiếu Hiền thì mỡ máu dù hạ đến mức nào cũng không phải là đủ. Bởi vì, mỡ trong máu có vai trò quan trọng quan trọng trong việc duy trì hoạt động sinh lý của con người được bình thường.

Glycerine có thể thay thế năng lượng trong cơ thể, giúp phóng thích năng lượng duy trì hoạt động của cơ thể. Cholesterol là thành phần chủ yếu cấu thành màng tế bào, cũng là nguyên liệu quan trọng hợp thành một số sinh tố, kích thích tố và nước mật. Cho nên, trên cơ sở bảo đảm công năng sinh lý bình thường, có thể cân nhắc hạ mức mỡ trong máu thấp một chút. Việc sử dụng thuốc hạ mỡ máu hiện nay mới chỉ là để ức chế sự tổng hợp của gan, sẽ khiến cho bệnh mỡ máu cao khó giải quyết ngay trong ngắn hạn.

5 dấu hiệu giúp nhận biết bệnh mỡ máu cao

- Khi mới có dấu hiệu mắc bệnh mỡ máu ở mức độ thấp, người bệnh thường chưa có những triệu chứng cụ thể, vì thế, người bệnh cần thường xuyên thăm khám, kiểm tra các chỉ số lipid máu, đặc biệt là những người có nguy cơ mắc bệnh cao.

- Người bệnh có triệu chứng mệt mỏi, chóng mặt, giảm trí nhớ và tay chân tê bì,… Đây là những triệu chứng rất dễ nhầm lẫn với các bệnh lý khác. Ngoài ra, tăng lipid máu thường kèm theo thừa cân và béo phì.

- Khi mức độ bệnh nặng hơn sẽ gây ra các triệu chứng như tức ngực, hụt hơi, nghẹt mũi, và cuối cùng là bệnh mạch vành, đột quỵ và những bệnh nguy hiểm khác.

- Mỡ máu cao lâu ngày sẽ gây xơ vỡ động mạch, dẫn đến bệnh mạch vành và bệnh mạch ngoại biên, có biểu hiện như mạch đập đứt quãng, đau thắt ngực, chân đi không vững và các triệu chứng khác.

- Trường hợp bị tăng lipid máu sẽ xuất hiện sự thay đổi vòm giác mạc và chứng đáy mắt do tăng lipid máu.

Dược sĩ Phương Anh

BOX-LPC.png

Bình luận