Bệnh nhân thoái hóa khớp (THK) thường xuyên phải chịu những cơn đau dai dẳng và đứng trước nguy cơ tàn phế. Tuy nhiên, nếu điều trị tích cực kết hợp với chế độ dinh dưỡng khoa học thì người bệnh có thể làm chậm quá trình THK, cải thiện triệu chứng, từ đó trở lại cuộc sống gần như bình thường.

Bệnh nhân THK thường phải chịu những cơn đau âm ỉ, tăng lên khi vận động và giảm lúc nghỉ ngơi. Bệnh tiến triển thầm lặng cho đến khi có mức độ tổn thương nhất định của sụn khớp thì mới xuất hiện các triệu chứng như: đau khớp, cứng khớp, tràn dịch ổ khớp, biến dạng khớp,... gây khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày, thậm chí là tàn phế.

Theo các chuyên gia, việc thực hiện chế độ dinh dưỡng khoa học là một trong những yếu tố quan trọng góp phần làm giảm tiến triển của bệnh và cải thiện triệu chứng đau, cứng khớp. Người bị THK nên ăn thịt lợn, thịt gia cầm, thực phẩm giàu canxi; dùng các loại dầu chứa axit béo omega 3 (dầu đậu nành, dầu ôliu), sản phẩm bổ sung có chứa glucosamine, chondroitin ... Về hoa quả, người bệnh nên ăn đu đủ, dứa, chanh, bưởi vì các loại trái cây này là nguồn cung ứng men kháng viêm và sinh tố C có tác dụng kháng viêm; ăn trái bơ và đậu nành vì có chứa chất kích thích tế bào sụn sinh trưởng collagen - một thành phần protein chủ yếu của gân, sụn và xương. Mặt khác, người bị THK cần tránh dùng thực phẩm làm tăng mỡ máu, món ăn giàu purin và fructozơ cao (cá trích, thịt gia súc, gan, thịt lợn muối...), hạn chế đồ uống có chứa nhiều cồn, cai thuốc lá...

Khi đã được chẩn đoán bị THK, tùy theo tình trạng của bệnh mà bác sĩ có hướng điều trị cụ thể cho bệnh nhân. Ở giai đoạn đầu, bệnh nhân thường được điều trị bằng cách dùng thuốc kết hợp với các biện pháp phục hồi chức năng. Trường hợp nặng, có thể tiêm thuốc giảm đau chống viêm và thuốc bổ sung dịch khớp, thậm chí là phẫu thuật.

Để nhanh chóng thoát khỏi cơn đau và hạn chế tái phát, hiện nay, nhiều bệnh nhân THK đang có xu hướng lựa chọn những thuốc đắp ngoài nguồn gốc thiên nhiên, không gây tác dụng phụ toàn thân khi sử dụng lâu dài và đem lại hiệu quả rõ rệt.


Lê Dũng

(Theo daidoanket.vn)

Bình luận