Không chỉ ảnh hưởng đến các khớp xương, bệnh gút còn có thể gây tác động đến nhiều cơ quan khác trong cơ thể.
Nguyên nhân gây bệnh gút là do mất cân bằng giữa quá trình sản sinh và loại bỏ axit uric. Trong phần lớn trường hợp, dấu hiệu đầu tiên là viêm cấp tính ở một khớp (thường là khớp ngón chân cái), gây đau đớn dữ dội, hạn chế vận động của bệnh nhân.


Sự kết tinh axit uric làm giảm chức năng đệm đỡ của khớp và gây biến dạng khớp. Kết tinh axit uric trong mô dưới da gọi là hạt tô-phi da, mà dạng đặc biệt là ở vành tai. Tuy nhiên, biến chứng gây hậu quả nặng nề nhất của gút thường xảy ra ở thận. Axit uric có thể lắng đọng tại các tổ chức thận gây sỏi thận, viêm thận.... cuối cùng dẫn tới suy thận.


Để điều trị gút, cần kết hợp dùng thuốc với chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý. Có ba loại thuốc thường được sử dụng là: colchicin, thuốc giảm đau chống viêm không steroid, corticoid. Tuy nhiên, các loại thuốc này lại gây nhiều tác dụng phụ lên gan, thận, đường tiêu hóa... Chính vì vậy, xu hướng đang được nhiều bác sĩ và bệnh nhân tin tưởng lựa chọn hiện nay là sử dụng các sản phẩm nguồn gốc thiên nhiên, hiệu quả bền vững, không gây tác dụng phụ khi dùng lâu dài. Sản phẩm này có thành phần chính là trạch tả - giúp cơ thể đào thải tối đa các chất có hại, kết hợp với một số thảo dược quý khác như: nhọ nồi, nhàu, hoàng bá, thổ phục linh, ba kích... nên có tác dụng phòng ngừa, hỗ trợ điều trị, hạ nồng độ axit uric trong máu, giảm các biến chứng và ngăn chặn tái phát cơn gút cấp.


Ông Lê Văn Bính (ở Hà Nội) mắc gút đã 22 năm, uống thuốc tây thì chỉ đỡ đau tạm thời nhưng lại bị ảnh hưởng đến thận (đi tiểu khó), người mệt mỏi, tăng huyết áp. Niềm vui đã đến khi ông biết tới sản phẩm và mua về sử dụng: "Uống sản phẩm này khoảng 3 tuần, kết hợp với chế độ ăn uống kiêng khem, tôi đi xét nghiệm nồng độ axit uric thì thấy giảm từ 622 micromol/lít xuống còn 315 micromol/lít. Sau 5 tháng uống sản phẩm này, tôi đã hết đau hoàn toàn, đi tiểu dễ dàng hơn" - ông Bính cho biết.


Bệnh nhân gút cần tránh những thực phẩm giàu purin như nội tạng động vật (tim, gan, bầu dục, lòng...) hay hải sản, đậu, măng tây..., tránh uống rượu bia bởi chúng có thể làm giảm bài tiết axit uric qua thận.

Mai Phương

(Theo Phụ nữ Việt Nam- Ngày 7/12/2011)

Bình luận