U nang buồng trứng (UNBT) là tên gọi của một khối phát triển bất thường trên buồng trứng, đa phần là lành tính. Tuy nhiên, cũng có khoảng 5% các khối u có thể gây nguy hiểm cho bệnh nhân, trong đó phổ biến nhất là biến chứng xoắn cuống UNBT.


Dấu hiệu nhận biết

Ở giai đoạn đầu, UNBT thường khôngcó triệu chứng rõ ràng, thông thường chỉ được phát hiện thông qua thăm khám định kỳ hoặc tình cờ siêu âm ổ bụng. Một số biểu hiện có thể gặp ở bệnh nhân như: đau bụng, rối loạn kinh nguyệt; nếu UNBT to có thể sờ nắn thấy khối u... Những dấu hiệu trên thường dễ bị nhầm với một số bệnh khác, tuy nhiên, khi những triệu chứng này xuất hiện cùng nhau thì khả năng mắc u nang buồng trứng là rất cao, vì vậy bệnh nhân cần nhanh chóng đến khám tại các cơ sở y tế.


UNBT có thể tự biến mất (xảy ra trên những khối u nang cơ năng) hoặc ngày càng phát triển to lên, đi kèm với nó là các biến chứng do chèn ép như: đau, bí tiểu, rối loạn đi tiêu, chướng bụng... Đặc biệt, với khối u có cuống dài thì rất dễ dẫn đến xoắn cuống UNBT. Tình trạng này làm ngưng trệ tuần hoàn, khiến khối u to lên do ứ đọng dịch và máu bẩn, khi ấy, bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật cho bệnh nhân. Ở UNBT xoắn, người bệnh thường gặp cơn đau quặn bụng, diễn tiến ngày càng dồn dập, kèm theo nôn ói, khi trầm trọng dẫn đến mất nước và điện giải, suy thận...


Điều trị UNBT


Để tránh biến chứng xoắn u nang buồng trứng, ngay khi khối u còn nhỏ và chưa gây biến chứng, bệnh nhân cần theo dõi sự phát triển của u. Khi UNBT đã lớn hoặc gây biến chứng thì bác sĩ có thể chỉ định mổ nội soi ổ bụng hay mổ hở. Phẫu thuật sẽ bóc đi phần u nang, để lại buồng trứng lành, nhất là khi bệnh nhân trẻ tuổi. Khi UNBT là ác tính, việc phẫu thuật không chỉ cắt đi buồng trứng bị bệnh, mà phải lấy cả buồng trứng còn lại và tử cung.

Thu Hương

(Theo Phụ nữ Việt Nam- Ngày 18/11/2011)

Bình luận