Thuốc lá đã khá nổi tiếng với những ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Trong đó, một nghiên cứu cho thấy: Hút thuốc lá có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh vẩy nến.

 

Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ mắc bệnh vẩy nến

Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ mắc bệnh vẩy nến

Những người bị bệnh vẩy nến thường xuất hiện những mảng vẩy da dày, đỏ, kèm ngứa hoặc đau rát.

Các chuyên gia nhận định rằng: Căn bệnh này là do sự tấn công của hệ miễn dịch lên các của cơ thể, hay có thể nói, đây là một bệnh tự miễn. Một số nghiên cứu đã gợi ý rằng: Người hút thuốc lá dễ mắc bệnh vẩy nến, vò nó có thể gây ảnh hưởng đến hoạt động của hệ thống miễn dịch.

Nhưng một điều còn khiến các nhà nghiên cứu trước đó băn khoăn là: Hầu hết những người tham gia nghiên cứu chỉ được theo dõi trong một thời điểm, khiến khó có thể chắc chắn rằng, hút thuốc lá tăng nguy cơ mắc bệnh vẩy nến.
Vì vậy, với nghiên cứu mới này, các chuyên gia đã sử dụng dữ liệu từ 3 nghiên cứu lớn và lâu dài của các chuyên gia y tế Hoa Kỳ.
Trong số gần 186.000 đàn ông và phụ nữ đã theo dõi từ 12 đến 20 năm, có 2.410 bệnh nhân mắc vẩy nến. Những người đang hút thuốc và những người hút thuốc trước đây có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.
Những người đang hút thuốc lá khi bắt đầu nghiên cứu có gấp đôi nguy cơ mắc vẩy nến so với những người không hút thuốc lâu năm. Người hút thuốc lá trong quá khứ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn 39 % so với người không hút thuốc. Nhà nghiên cứu cao cấp Abrar A. Qureshi thuộc Trường Y Harvard (Mỹ) cho biết, rõ ràng là hút thuốc lá xảy ra trước khi mắc bệnh vẩy nến.
Các nghiên cứu trước đây đã tìm ra mối liên hệ giữa bệnh vẩy nến với béo phì và uống rượu. Nhưng sau khi tính đến những yếu tố này, mối liên hệ giữa hút thuốc và bệnh vẩy nến vẫn còn, Qureshi nói với Reuters Health.
Qureshi nói: "Tôi nghĩ rằng, nếu có một thông điệp, thì bây giờ, hút thuốc dường như là một yếu tố nguy cơ cho bệnh vẩy nến khởi phát.
Các nghiên cứu khác đã chỉ ra một số lý do khiến hút thuốc lá có thể góp phần gây ra bệnh vẩy nến - chủ yếu là ảnh hưởng đến hoạt động của hệ thống miễn dịch và viêm.
Theo thống kê, có khoảng 7,5 triệu người Mỹ bị bệnh vẩy nến. Bệnh vẩy nến loại 1 xảy ra ở thanh thiếu niên và nó có liên quan mật thiết đến tiền sử gia đình. Ngược lại, bệnh vẩy nến loại 2 phát sinh sau này trong cuộc đời, có xu hướng nhẹ hơn và ít liên quan đến di truyền.

“Những người đàn ông và phụ nữ trong nghiên cứu hiện tại là từ trung niên trở lên. Vì vậy, có khả năng họ bị bệnh vẩy nến loại 2”, nhóm nghiên cứu của Qureshi nói.

“Đối với những người đã mắc bệnh vẩy nến, phát hiện này không nói trực tiếp đến việc liệu bỏ thuốc lá có giúp cải thiện bệnh hay không. Nhưng có rất nhiều lý do để nên bỏ thuốc lá. Đây là điều đặc biệt quan trọng đối với người bị bệnh vẩy nến ”, theo Qureshi.

Hữu Phước

Bình luận