Bacillus subtilis là gì?

Bacillus subtilis (B. Subtilis) là gì? Đây là một loại vi khuẩn hình que (trực khuẩn), phát triển tốt ở nhiệt độ 37⁰C, pH 7,0 – 7,4. Bacillus subtilis 2 đầu tròn, sống đơn lẻ hoặc thành chuỗi ngắn, có khả năng di động. Bacillus subtilis thường tồn tại ở trạng thái bào tử, có lớp vỏ khá dày và cứng, chịu đựng được điều kiện môi trường khắc nghiệt. Nhờ đặc điểm này mà Bacillus subtilis được ứng dụng trong y học, chế tạo thành các sản phẩm trị bệnh cho con người.

>>> XEM THÊM: Trẻ bị rối loạn tiêu hóa nên uống thuốc gì 

Vì sao nên chọn sản phẩm chứa vi khuẩn Bacillus subtilis khi bị loạn khuẩn đường ruột?

Bacillus subtilis có vai trò lớn trong việc giữ cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột thông qua cơ chế cạnh tranh sinh tồn và khả năng gây ức chế các vi khuẩn gây bệnh ở đường ruột bởi những sản phẩm tiết của nó. B. subtilis có hệ thống enzyme tương đối hoàn chỉnh, có khả năng thủy phân glucid, lipid, protid, enzyme cenlulase biến đổi chất xơ thành các loại đường dễ tiêu, lecitinase thủy phân các chất béo phức hợp, enzyme phân giải gelatin, enzyme phân giải fibrin và một loại enzyme giống lysozyme gây tác dụng trực tiếp dung giải một số loại vi khuẩn Proteus gây bệnh trong đường ruột.

B. subtilis còn có khả năng tổng hợp một số chất kháng sinh ức chế sinh trưởng hoặc tiêu diệt một số vi sinh vật khác, tác dụng lên cả vi khuẩn gram âm lẫn gram dương, nấm gây bệnh. Nhờ các kháng sinh này mà B. subtilis có khả năng cạnh tranh tốt với các vi khuẩn khác và người ta đã ứng dụng chúng để tái tạo lại sự cân bằng vi khuẩn trong ruột.

Theo một nghiên cứu của trường Khoa học Sinh học, Royal Holloway, Đại học London, Egham, Surrey TW20 0EX, Vương quốc Anh, Phòng thí nghiệm Vi sinh, Đại học Y Dược, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam cho thấy: “Các bào tử Bacillus subtilis được sử dụng bằng đường uống sẽ nảy mầm, sinh sôi, sau đó hồi sinh trong ruột và phát huy tác dụng, ức chế sự phát triển của vi khuẩn có hại, duy trì sự cân bằng hệ vi sinh đường ruột”.

 vi-sao-nen-su-dung-san-pham-chua-bacillus-subtilis-khi-bi-loan-khuan-duong-ruot

Vì sao nên chọn sản phẩm chứa vi khuẩn Bacillus subtilis khi bị loạn khuẩn đường ruột?

Thắc mắc: “Bacillus subtilis là gì? Vì sao nên chọn sản phẩm chứa vi khuẩn Bacillus subtilis khi con bị loạn khuẩn đường ruột?” đã được giải đáp đầy đủ trong bài viết trên. Để cải thiện và phòng ngừa tình trạng loạn khuẩn đường ruột ở trẻ nhỏ, nhiều cha mẹ đã lựa chọn biện pháp tăng cường sức khỏe đường tiêu hóa bằng cách bổ sung lợi khuẩn Bacillus subtilis và vi chất dinh dưỡng để đảm bảo cho sự phát triển toàn diện của trẻ luôn được đảm bảo, diễn ra bình thường. 

Dược sĩ Đoàn Xuân

box-bbg.webp

Bình luận