Chất lượng giấc ngủ kém là vấn đề phổ biến đối với nhiều người bị viêm khớp dạng thấp. Các triệu chứng như đau khớp, cứng khớp có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ. Tuy nhiên, mối liên hệ giữa viêm khớp dạng thấp và rối loạn giấc ngủ là con đường hai chiều. Nhưng tin tốt là giải quyết được vấn đề giấc ngủ có thể giúp bạn giảm các triệu chứng viêm khớp dạng thấp và cải thiện được chất lượng cuộc sống. Dennis C. Ang, MD, Trưởng khoa Thấp khớp và Miễn dịch học và giáo sư tại Trung tâm Y tế Wake Forest Baptist ở Winston-Salem, cho biết: “Viêm khớp dạng thấp chắc chắn sẽ dẫn đến giấc ngủ kém nếu bạn có nhiều khớp đau đớn”. Một nghiên cứu năm 2010 được công bố trên Tạp chí Clinical Sleep Medicine cho thấy, 162 người tham gia bị viêm khớp dạng thấp có chất lượng giấc ngủ kém. Sau đây là một số cách giúp bạn có một giấc ngủ ngon hơn khi mắc viêm khớp dạng thấp.

6 cách giúp bạn ngủ ngon hơn khi mắc viêm khớp dạng thấp

Xem lại thuốc giảm đau

“Bất cứ ai bị viêm khớp dạng thấp đều phải đối mặt với sự gián đoạn giấc ngủ. Để có một giấc ngủ chất lượng, bạn cần xem lại các thuốc giảm đau, chống viêm đã đúng liều chưa”, tiến sĩ Ang nói.

Vận động, tập luyện thể dục thể thao

Một nghiên cứu năm 2011 được công bố trên Tạp chí Research aging cho thấy, tập thể dục sẽ cải thiện đáng kể triệu chứng đau khớp, cứng khớp, mệt mỏi, giúp cơ bắp và các khớp xương được linh hoạt hơn. Đồng thời, vận động đều đặn hỗ trợ tăng cường sức đề kháng và năng lượng, giúp cơ thể có một tinh thần sảng khoái, từ đó giảm đau nhức gây khó ngủ, mất ngủ về đêm. Bất kỳ bài tập nào cũng có thể cải thiện được giấc ngủ khi bạn mắc viêm khớp dạng thấp.

Giảm áp lực và tạo môi trường ngủ tốt

Sử dụng chăn nặng hoặc giường cồng kềnh có thể gây thêm áp lực lên các khớp bị sưng và đau. Trọng lượng dư thừa từ các yếu tố kể trên sẽ làm trầm trọng thêm các triệu chứng của viêm khớp dạng thấp và dẫn đến giấc ngủ kém chất lượng. Vì vậy, bạn không nên sử dụng chăn nặng khi đi ngủ. Bên cạnh đó, tạo môi trường sạch sẽ và yên tĩnh, điều chỉnh nhiệt độ phòng thích hợp sẽ giúp tinh thần thoải mái. Thay đổi lại tư thế ngủ cho đúng cũng là cách giúp bạn dễ ngủ và ngủ ngon giấc hơn.

 

Không gian yên tĩnh giúp ngủ ngon hơn khi mắc viêm khớp dạng thấp

Thời gian ngủ hợp lý

Lên lịch thời gian đi ngủ và thức dậy mỗi ngày. Bất cứ độ tuổi nào cũng được khuyên nên ngủ trước 10 giờ tối và thức dậy vào 6 giờ sáng hôm sau. Nếu ngủ trưa thì mọi người chú ý nên ngủ ít, vì ngủ trưa quá nhiều sẽ khiến buổi tối khó ngủ hơn.

Giữ tinh thần thoải mái

Những người bị viêm khớp dạng thấp có nguy cơ mắc trầm cảm tăng gấp đôi so với người bình thường. Các triệu chứng trầm cảm ảnh hưởng đến cách bạn cảm nhận được cơn đau, từ đó ảnh hưởng đến giấc ngủ. Nguyên tắc để có giấc ngủ ngon đó chính là giữ tinh thần thoải mái. Đây là điều vô cùng quan trọng bởi khi tinh thần thoải mái, các cơ cũng được giãn, nhẹ nhõm hơn, từ đó ít bị tác động và không gây đau. Thực hiện những việc như đọc sách, nghe nhạc, xem chương trình giải trí,… trước khi đi ngủ khoảng 1 tiếng chính là cách đơn giản mà hữu hiệu cho người bệnh bị mất ngủ dù cho bất cứ lý do gì.

Dược sĩ Thu Thảo

Thuc-pham-bao-ve-suc-khoe-Hoang-Thap-Linh

Bình luận