Rối loạn kinh nguyệt khiến bạn mệt mỏi, ảnh hưởng tới sức khỏe và sinh hoạt hàng ngày. Vậy những yếu tố nào gây nên tình trạng này? Sau đây là 3 nguyên nhân phổ biến mà bạn cần biết.

3 nguyên nhân thường gặp khiến bạn bị rối loạn kinh nguyệt

1. Căng thẳng thần kinh

Mức độ căng thẳng thần kinh có thể ảnh hưởng tới chu kỳ kinh nguyệt của bạn. Nếu thường xuyên trong trạng thái căng thẳng cao độ, bạn có thể bị mất kinh hoặc kinh nguyệt không đều.

Nguyên nhân là do khi bạn căng thẳng, việc sản xuất estrogen và các hormon sinh sản cần thiết cho sự rụng trứng có thể bị ngưng trệ. Và điều này sẽ dẫn tới chu kỳ kinh nguyệt của bạn không đều.

Theo một nghiên cứu vào năm 2015 được đăng tải trên tạp chí the Journal of Clinical & Diagnostic Research, mức độ căng thẳng thần kinh có liên quan tới tình trạng rối loạn kinh nguyệt, mất kinh, đau bụng kinh. Nghiên cứu này được thực hiện trên 100 sinh viên nữ của một trường cao đẳng y tế.

Hãy thư giãn và dành thời gian để nghỉ ngơi sau những giờ làm việc căng thẳng! Bạn có thể tập yoga, tắm nước nóng và đọc một cuốn sách mình yêu thích.

 Cang-thang-than-kinh-la-mot-trong-nhung-nguyen-nhan-gay-roi-loan-kinh-nguyet

Căng thẳng thần kinh là một trong những nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt

2. Tập thể dục quá sức

Mặc dù tập thể dục thường xuyên là tốt cho sức khỏe tổng thể, nhưng nếu bạn thực hiện quá mức thì không có lợi đối với phụ nữ. Thực tế, tập thể dục quá mức là một trong những lý do đằng sau sự gián đoạn chu kỳ kinh nguyệt của bạn.

Một nghiên cứu vào năm 2008 đăng tải trên tạp chí the Annals of the New York Academy of Sciences báo cáo rằng: vô kinh do tập thể dục quá sức có thể là dấu hiệu của sự tiêu hao năng lượng, mất mật độ xương, thiếu hụt dinh dưỡng… Do đó, bạn nên duy trì thói quen tập thể dục lành mạnh, vừa sức mình.

3. Lượng chất béo trong cơ thể thấp

Khi chỉ số khối cơ thể (BMI) giảm xuống còn 18 hoặc 19 nghĩa là lượng chất béo trong cơ thể bạn thấp. Tình trạng này làm gián đoạn nhiều chức năng nội tiết tố nữ, có thể giảm sự rụng trứng và ảnh hưởng tới chu kỳ kinh nguyệt của bạn.

Bởi vậy, khi có ý định thực hiện chế độ ăn kiêng, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như gây sự “xáo trộn” về chu kỳ kinh nguyệt.

 Ban-nen-tham-khao-y-kien-bac-si-truoc-khi-thuc-hien-che-do-an-kieng-giam-can

Bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi thực hiện chế độ ăn kiêng giảm cân

Cải thiện tình trạng rối loạn kinh nguyệt bằng sản phẩm thiên nhiên

Để cải thiện tình trạng rối loạn kinh nguyệt, bên cạnh việc kiểm soát 3 yếu tố trên, chị em cần duy trì chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt khoa học, khám sức khỏe định kỳ 6 tháng/lần.

Hiện nay, một giải pháp đang được đông đảo chuyên gia y tế khuyến khích chị em áp dụng là dùng sản phẩm thảo dược an toàn, hiệu quả bền vững. Tiêu biểu cho xu hướng này là sản phẩm chứa thành phần chính N-Acetyl L-Cystein (NAC), kết hợp cùng một số thảo dược quý như: đan sâm, đương quy, nga truật,... Sản phẩm giúp lưu thông khí huyết, điều hòa kinh nguyệt, cải thiện các triệu chứng đau do khí huyết kém lưu thông như: đau bụng kinh, đau do u xơ tử cung, lạc nội mạc tử cung, rối loạn kinh nguyệt ở thời kỳ tiền mãn kinh… Với thành phần thiên nhiên nên sản phẩm rất an toàn đối với sức khỏe và người bệnh có thể yên tâm dùng trong thời gian dài.

Để không còn phải lo lắng về tình trạng rối loạn kinh nguyệt, chị em nên duy trì tâm trạng thoải mái, tránh căng thẳng thần kinh, tăng cường ăn rau quả tươi, vận động hợp lý… và đừng quên sử dụng sản phẩm chứa N-Acetyl L-Cystein mỗi ngày.

Thanh Minh

Bình luận