Tai là một bộ phận đặc biệt của cơ thể con người, có nhiệm vụ thực hiện 1 trong 5 giác quan vô cùng quan trọng với chúng ta: thính giác. Cấu tạo của tai khá phức tạp, và mọi thành phần đều phải làm việc ở chức năng đỉnh cao để dẫn truyền sóng trong không khí tới bộ não. Nhờ đó, bạn có thể trải nghiệm, học hỏi và thưởng thức thế giới xung quanh.

Vì đảm nhiệm một chức năng quan trọng như vậy, nên đôi tai cũng có rất nhiều điều thú vị xung quanh nó. Bài viết sau đây sẽ cho bạn biết về điều này.

10 sự thật thú vị về đôi tai – cơ quan thính giác quan trọng

1. Xương nhỏ nhất trên người chúng ta là xương nằm trong tai giữa: xương đe, xương búa và xương bàn đạp (còn gọi là cái đe, cái búa, và bàn đạp).

2. Tai trong của chúng ta cũng rất nhỏ, có kích thước chỉ ngang một cục tẩy bút chì.

3. Cảm giác nghe của bạn phụ thuộc vào sợi lông nhỏ, nằm sâu bên trong tai. Nếu bạn bị mất những sợi lông này, thính lực của bạn sẽ bị mất (hay còn gọi là điếc).

 doi-tai

Đôi tai chứa đựng những điều thú vị

4. Bạn không cần phải làm sạch tai mỗi ngày, trừ khi bạn bị bệnh gì đó. Tai có cơ chế tự đẩy chất bẩn hoặc dư thừa ra khi cần thiết.

5. Đa số các cá nhân bị mất thính lực khi chưa tới 65 tuổi.

6. Đứng đầu trong những nguyên nhân gây mất thính lực là khi tiếp xúc với âm thanh quá lớn (từ 85 decibel trở lên).

7. Tai của bạn có thể bị hư hỏng vĩnh viễn ngay sau khi phải tiếp xúc với tiếng ồn rất lớn (vụ nổ bom chẳng hạn) dù chỉ một lần.

8. Ngay cả khi bạn ngủ, đôi tai vẫn hoạt động. Bạn vẫn ngủ được vì bộ não đã bỏ qua những âm thanh được tai chuyển đến.

9. Ngoài tác dụng để nghe, đôi tai còn giúp bạn giữ thăng bằng.

10. Không phải tất cả các sinh vật sống đều cần tai để nghe: Rắn sử dụng xương hàm, cá thì phản ứng với áp lực nước thay đổi và muỗi đực sử dụng ăng ten của chúng để nghe.

 

Bình luận