Từ xa xưa, bạch tật lê đã được biết đến với tác dụng trị sỏi thận và đái dầm nổi tiếng ở Ấn Độ. Hiện nay, để cải thiện các rối loạn tiểu tiện như tiểu nhiều lần, nhiều chuyên gia đã lựa chọn thảo dược này như một giải pháp an toàn, hiệu quả. Vậy cụ thể, công dụng của bạch tật lê đối với chứng tiểu nhiều lần là gì? Hãy cùng tìm hiểu thông tin hữu ích trong bài viết sau đây!

Công dụng cải thiện tiểu nhiều lần của bạch tật lê

Bạch tật lê có tên khoa học là Tribulus terrestris L., thuộc họ Tật lê (Zygophyllaceae). Bạch tật lê còn có tên gọi khác là thích tật lê, gai yết hầu, gai ma vương. Vì quả có gai, giẫm phải thường sinh bệnh kỳ lạ, cho nên mới có tên gọi là gai ma vương. 

Vào tháng 8 – 9, quả bạch tật lê chín thì đào cả cây hay cắt lấy phần trên cây đem về, phơi khô, dùng gậy cứng đập và chọn lấy những quả già. Thường dùng trực tiếp hay sao qua cho cháy gai rồi sàng bỏ gai, giã nát vụn để sử dụng.

Bạch tật lê vị đắng, để sống có tính bình, sao có tính ấm. Nhiều nghiên cứu cho thấy, bạch tật lê chứa nhiều thành phần quý như alkaloid, chất béo, tinh dầu, natri, phylloerythrin, tannin, flavonoid, nhiều saponin,… có tác dụng tốt đối với cơ thể.

Bạch tật lê được coi là vị thuốc có tác dụng lợi tiểu và bổ thận, dùng điều trị bệnh sỏi thận và đái đau. Từ xa xưa, bạch tật lê đã có trong thành phần 5 loại thuốc sắc cổ truyền ở Ấn Độ dùng trị sỏi thận. Bên cạnh đó, bạch tật lê cũng có mặt trong bài thuốc chữa chứng đái dầm ở trẻ em. 

bach-tat-le.webp

Bạch tật lê giúp cải thiện chứng tiểu nhiều lần 

Hiện nay, các nhà khoa học đã phát hiện ra tác dụng của bạch tật lê đối với những người mắc hội chứng bàng quang kích thích gây tiểu nhiều lần thông qua các thành phần của nó, bao gồm:

- Alcaloid trong hạt và kali clorid trong quả của bạch tật lê có tác dụng lợi tiểu. Phân đoạn alkaloid có tác dụng lợi niệu yếu ở những bệnh nhân bị cổ trướng và phù. 

- Bạch tật lê có tác dụng làm tăng trương lực cơ, trong đó có các cơ kiểm soát phản xạ đi tiểu bình thường ở bàng quang và vùng chậu như cơ chóp, cơ thắt niệu đạo trong - ngoài, cơ sàn chậu; từ đó làm tăng sức khỏe của bàng quang, tăng khả năng chứa đựng nước tiểu của bàng quang; giúp kiểm soát hiệu quả các triệu chứng khi bàng quang hoạt động quá mức. 

- Bạch tật lê còn chứa nhiều thành phần quý khác có tác dụng làm sạch các mô bàng quang, giữ cho đường tiết niệu khỏe mạnh, giảm sưng viêm, cân bằng lượng nước tiểu thích hợp.

>>> XEM THÊM: Cách cải thiện đi tiểu nhiều lần lượng nước tiểu ít là gì?

Bài thuốc cải thiện tiểu nhiều lần từ bạch tật lê

Để cải thiện chứng tiểu nhiều lần nhờ bạch tật lê, bạn có thể tham khảo một số phương pháp sau:

Bạch tật lê sau khi phơi khô, đem sao vàng là có thể dùng làm trà. Pha giống các loại trà bình thường khác. Tuy nhiên, nên lưu ý cố gắng đợi để trà ra vị thuốc.

Cách pha tra: Đầu tiên, bạn tráng trà qua một lượt nước sôi. Sau đó, cho trà và nước sôi vào ấm trà, đậy nắp lại. Đợi tầm 15 - 20 phút là có thể thưởng thức.

Những lưu ý khi sử dụng bạch tật lê:

- Không nên lạm dụng hoặc sử dụng quá liều lượng cho phép.

- Người khí yếu huyết hư không nên sử dụng dược liệu này.

Link tham khảo:

https://www.healthline.com/nutrition/tribulus-terrestris#TOC_TITLE_HDR_2

https://www.sciencedirect.com/topics/agricultural-and-biological-sciences/tribulus-terrestris

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3931200/

Dược sĩ Linh Trang

thuc-pham-bao-ve-suc-khoe-ich-tieu-vuong.webp

Bình luận