Công dụng của thuốc Carboplatin

Carboplatin là thuốc hóa trị liệu ung thư có chứa bạch kim. Thuốc hoạt động bằng cách can thiệp vào sự phát triển của các tế bào ung thư và tiêu diệt tế bào này. Với tác dụng đó, hiện thuốc được sử dụng cho những trường hợp sau đây:

 • Sử dụng phổ biến trong điều trị ung thư buồng trứng.
 • Điều trị một số loại ung thư khác ở cổ, phổi, đầu, thực quản, bàng quang, nội mạc tử cung, vú, cổ tử cung, hệ thống thần kinh trung ương.
 • Một số trường hợp ít sử dụng hơn như điều trị các khối u tế bào mầm, sarcoma tạo xương.
 • Sử dụng cho người bệnh chuẩn bị thực hiện cấy ghép tế bào gốc, tủy xương.

Hiện, Carboplatin đang có mặt trong một số biệt dược như Paraplatin, Carboplatin Pfizer, Bocartin, Sinda, Ebewe,… Thuốc được sản xuất chủ yếu dưới dạng bột pha tiêm tĩnh mạch 150mg hoặc dung dịch tiêm tĩnh mạch hàm lượng 10mg/ml, các dung tích phổ biến như 5ml, 15ml, 45ml, 60ml.

Carboplatin được sử dụng trong hóa trị liệu ung thư

Carboplatin được sử dụng trong hóa trị liệu ung thư

Hướng dẫn sử dụng Carboplatin

Thuốc Carboplatin sẽ được tiêm truyền vào tĩnh mạch. Nhân viên y tế sẽ thực hiện kỹ thuật này. Hãy tuân thủ theo những gì bác sĩ/nhân viên y tế hướng dẫn để sử dụng thuốc an toàn hơn.

Thông thường, bạn sẽ dùng thuốc 4 tuần/lần. Liều dùng sẽ được bác sĩ chỉ định cụ thể tùy từng tình trạng bệnh. Bạn cũng có thể tham khảo liều khuyến cáo cho một số trường hợp ung thư như sau:

 • Ung thư buồng trứng: Liều bắt đầu khoảng 360mg/m2/lần khi điều trị đơn lẻ. Nếu điều trị kết hợp với Cyclophosphamide cho giai đoạn cuối, liều dùng thông thường là 300mg/m2/lần, điều trị 6 lần.
 • Điều trị khối u rắn: 300 – 600mg/m2.
 • Điều trị Sarcoma: 400mg/m2/ngày trong 2 ngày đầu tiên. Sau đó 21 ngày điều trị một lần.
 • Điều trị u não: 175mg/m2/lần/tuần, điều trị trong 4 tuần liên tiếp. Sau đó duy trì và điều trị phục hồi 2 tuần 1 lần.
 • Điều trị u nguyên bào võng mạc: 1 – 2ml/lần dưới kết mạc.

Xử lý khi quên/quá liều thuốc

Vì được thực hiện bởi nhân viên y tế, trường hợp quên hoặc quá liều rất ít khi xảy ra. Tuy nhiên, nếu bạn bỏ lỡ một đợt điều trị, hãy báo với bác sĩ để được hướng dẫn lịch điều trị tiếp theo phù hợp. Trong trường hợp nghi ngờ nhân viên y tế sử dụng quá liều thuốc cho bạn, hãy thông báo với họ để được kiểm tra lại liều lượng thuốc và xử lý.

Những lưu cần biết về thuốc Carboplatin

Ngoài sử dụng thuốc hóa trị liệu ung thư Carboplatin theo đúng hướng dẫn, bạn cần lưu ý hơn về chống chỉ định, tương tác thuốc có thể gặp. Bạn cũng cần đặc biệt lưu ý đến những tác dụng phụ có thể gặp phải khi sử dụng thuốc.

Chống chỉ định và tương tác thuốc

Nếu thuộc nhóm chống chỉ định (tuyệt đối không dùng thuốc), cần thận trọng (có thể được sử dụng nhưng cân nhắc kỹ lưỡng), bạn cần thông báo ngay cho bác sĩ. Bao gồm:

Chống chỉ định

 • Dị ứng với Carboplatin hoặc bất kỳ thành phần nào trong thuốc.
 • Đang gặp các tình trạng chảy máu nghiêm trọng.
 • Đang bị ức chế tủy xương.
 • Đã từng có phản ứng dị ứng, mẫn cảm với các loại thuốc hóa trị liệu ung thư khác. Ví dụ như Oxaliplatin, Cisplatin.
 • Phụ nữ mang thai: Các nghiên cứu cho thấy Carboplatin có thể gây hại cho thai nhi. Nếu bạn đang được điều trị bằng thuốc, hãy sử dụng các biện pháp tránh thai.

Phụ nữ mang thai không được sử dụng thuốc Carboplatin

Phụ nữ mang thai không được sử dụng thuốc Carboplatin

Cần thận trọng

 • Hệ thống miễn dịch yếu, nhiễm trùng hoặc đang gặp các bệnh như thủy đậu, Herpes Zoster.
 • Đã từng điều trị bằng Carboplatin trước đó.
 • Đang gặp các vấn đề liên quan đến thính giác.
 • Đang gặp các vấn đề liên quan đến gan, thận.

Tương tác thuốc

Carboplatin có thể gây ra tương tác với 301 loại thuốc khác nhau. Những tương tác này làm thay đổi tác dụng, tăng nguy cơ bị tác dụng phụ khi điều trị bằng thuốc. Đặc biệt là những nhóm thuốc sau:

 • Các loại vắc xin sống như sởi, quai bị, Rotavirus, Varicella, thuốc chủng ngừa Rubella, vắc xin Zoster trực tiếp. Không khuyến khích sử dụng chung với nhóm này.
 • Các loại vắc xin sống như hóa trị sốt xuất huyết, Poliovirus, thương hàn, thuốc chủng ngừa một số bệnh như tả, ngừa virus cúm, vắc xin thủy đậu, Adenovirus, Candesartan, Warfarin, Fosphenytoin, Phenytoin. Dùng chung cần thay đổi liều lượng của 1 trong 2 loại thuốc hoặc cả 2.
 • Các loại vitamin như vitamin A, vitamin E.

Tác dụng phụ của Carboplatin có thể gặp

Tác dụng phụ của Carboplatin có thể xảy ra trong quá trình sử dụng thuốc. Bạn cần lưu ý theo dõi các phản ứng khi đang điều trị bằng thuốc này. Những tác dụng phụ của thuốc có thể gặp bao gồm:

Tác dụng phụ cần trợ giúp y tế

 • Phản ứng tại vị trí tiêm truyền: Bỏng, sưng và đau xung quanh chỗ tiêm.
 • Phản ứng dị ứng: Nổi mề đay, khó thở, phù, đặc biệt vùng mặt, lưỡi, cổ họng.
 • Thiếu máu: Ớn lạnh, sốt, mệt mỏi, lở loét da, lở miệng, dễ bị bầm tím, da nhợt nhạt, chân tay lạnh, chảy máu bất thường, choáng váng, khó thở.
 • Hạ magie trong máu: Nhịp tim không đều, chóng mặt, bồn chồn, chuột rút, ho, cảm giác nghẹt thở, co thắt cơ.
 • Buồn nôn, nôn mửa liên tục và nghiêm trọng.
 • Tê, cảm giác ngứa ran ở tay, bàn tay, bàn chân.
 • Xảy ra các vấn đề liên quan đến thị lực, ù tai, thính giác.

Sử dụng Carboplatin có thể gây ra hiện tượng chóng mặt

Sử dụng Carboplatin có thể gây ra hiện tượng chóng mặt

Tác dụng phụ không cần trợ giúp y tế

Những tác dụng phụ này thường sẽ biến mất theo thời gian, bao gồm buồn nôn, ói mửa nhẹ, suy nhược, mệt mỏi, ăn mất ngon, táo bón, tiêu chảy.

Thông tin thêm cho bạn

Ngoài sử dụng thuốc tây, bạn cũng có thể dùng thêm một số sản phẩm có thành phần tự nhiên khác để hỗ trợ điều trị ung thư. Đặc biệt, đối với các trường hợp ung thư phổi, nên sử dụng thêm thành phần Lunatumo chứa lunasin phối hợp cùng một số thảo dược như cao quả khế, cao hoàng kỳ, cao bồ công anh,… Đặc biệt, lunasin là nguyên liệu được chuyển giao công nghệ về Việt Nam theo dự án DA17/09 của Bộ y tế. 

Khi kết hợp cùng nhau sẽ giúp hỗ trợ ức chế quá trình phân chia của tế bào ung thư, tăng cường miễn dịch, từ đó tiêu diệt được các tế bào này. Ngoài ra, các thành phần và thảo dược này cũng sẽ giúp ức chế yếu tố dẫn đến hình thành khối u, ung thư.

Lunasin trong đậu tương có thể hỗ trợ ức chế quá trình nhân bản của tế bào ung thư

Lunasin trong đậu tương có thể hỗ trợ ức chế quá trình nhân bản của tế bào ung thư

Hiện nay, Carboplatin vẫn đang được sử dụng phổ biến trong điều trị ung thư. Tuy vậy, nguy cơ bị nhiễm trùng và chảy máu khi sử dụng thuốc, đặc biệt khi dùng liều cao vẫn là vấn đề đáng lo ngại. Do đó, người bệnh tuyệt đối không được tự sử dụng thuốc tại nhà.

Trên đây là những thông tin tham khảo về thuốc hóa trị liệu ung thư Carboplatin. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến thuốc hoặc các vấn đề về bệnh ung thư, vui lòng ghi lại câu hỏi hoặc số điện thoại bên dưới phần bình luận để được hỗ trợ.

Tham khảo:

https://www.mayoclinic.org/drugs-supplements/carboplatin-intravenous-route/description/drg-20062578

https://medlineplus.gov/druginfo/meds/a695017.html

https://www.drugs.com/mtm/carboplatin.html

https://www.goodrx.com/carboplatin/what-is

https://www.rxlist.com/consumer_carboplatin/drugs-condition.htm#what_are_warnings_and_precautions_for_carboplatin

https://www.webmd.com/drugs/2/drug-4551/carboplatin-intravenous/details

 

Dược sĩ Hoàng Thúy

Thuc-pham-bao-ve-suc-khoe-Tumolung

Bình luận