Nguy hiểm nếu không điều trị u nang buồng trứng kịp thời

U nang buồng trứng là bệnh phổ biến ở phụ nữ. Đa số u nang buồng trứng đều lành tính, tuy nhiên cũng có một số dạng gây nguy hiểm, thậm chí dẫn tới vô sinh, ảnh hưởng đến tính mạng chị em nếu không điều trị kịp thời.

U nang buồng trứng là những túi chứa đầy dịch ở trong hoặc trên bề mặt của buồng trứng. Có rất nhiều nguyên nhân gây u nang buồng trứng, nhưng một số nhóm phụ nữ dễ mắc bệnh này bao gồm: phụ nữ đã từng bị sảy thai, độ tuổi có kinh sớm hơn bình thường, rối loạn nội tiết, chức năng tuyến giáp bị suy giảm...

Nhiều phụ nữ bị u nang buồng trứng kích thước nhỏ thường không có biểu hiện triệu chứng rõ rệt. U nang buồng trứng đa phần chỉ được phát hiện khi người bệnh đi khám phụ khoa, siêu âm một số bệnh khác, hoặc qua kiểm tra sức khoẻ tổng quát. Các trường hợp khác thường có triệu trứng: rối loạn kinh nguyệt (rong kinh, rong huyết), đau tức bụng dưới...

Ảnh minh họa.

Tuy ít nguy hiểm, nhưng ở một số trường hợp, u nang buồng trứng có thể gây các biến chứng như: xoắn cuống khối u (gây đau bụng dữ dội); vỡ u (ngoài đau bụng, còn gây xuất huyết nội)- có thể dẫn tới tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời; chèn ép các cơ quan lân cận như đường tiêu hoá, đường tiết niệu, bọng đái; giảm khả năng có thai... Vì vậy, bệnh nhân cần được theo dõi thường xuyên nếu đã bị u nang buồng trứng, nhất là đối với phụ nữ muốn mang thai. Đối với u nang buồng trứng lành tính, sau 3 tháng theo dõi, khối u không giảm kích thước, bác sĩ thường chỉ định phẫu thuật bóc tách khối u. Tuy nhiên, sau phẫu thuật, tỷ lệ tái phát khá cao. Đối với phụ nữ đã có đủ số con mong muốn, hay sau tuổi mãn kinh, bác sĩ sẽ áp dụng phẫu thuật cắt bỏ khối u lẫn tử cung và phần phụ còn lại nếu khối u lớn, nguy cơ gây biến chứng cao.

Hiện nay, nhiều bác sĩ và bệnh nhân đang tin tưởng lựa chọn các sản phẩm nguồn gốc thiên nhiên, hiệu quả bền vững, không gây tác dụng phụ khi dùng lâu dài, mà Nga Phụ Khang tiêu biểu trong số đó. Với thành phần chính là cây trinh nữ hoàng cung giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, giảm kích thước và ức chế sự phát triển của khối u, kết hợp với một số dược liệu quý khác như: hoàng kỳ, hoàng cầm, khương hoàng... nên Nga Phụ Khang có tác dụng ngăn ngừa sự phát triển của tế bào khối u, tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện các triệu chứng lâm sàng, hỗ trợ điều trị u nang buồng trứng.

Sản phẩm này đã mang lại tin vui cho nhiều bệnh nhân, điển hình là trường hợp của chị Nguyễn Thị Thanh ở tỉnh Sơn La. Sau một thời gian bị rối loạn kinh nguyệt, đau bụng kinh dữ dội, chị đi khám và được chẩn đoán là U nang buồng trứng. Được người quen khuyên dùng Nga Phụ Khang, chị đã tin tưởng sử dụng: "Sau một tháng uống Nga Phụ Khang, tôi sờ tay lên bụng thì không thấy khối u nữa, đi siêu âm thì bất ngờ khi kích thước u đã giảm từ 5,8cm xuống còn 2,7cm. Kinh nguyệt của tôi trở lại bình thường và không bị đau bụng nữa. Mấy tháng sau đi khám lại, khối u chỉ còn 0,8cm" - chị chia sẻ.

Bên cạnh việc duy trì sử dụng Nga Phụ Khang, bệnh nhân cần giữ tâm lý luôn thoải mái, lạc quan, đồng thời duy trì đến khám, theo dõi sự biến chuyển của khối u nang buồng trứng để có phương pháp điều trị thích hợp.

Vân Hà

(Theo Phụ Nữ Việt Nam ngày 16/9/2011)