Điều trị thoái hóa khớp bàn tay

Điều trị thoái hóa khớp - thoai hoa khop

Thoái hóa khớp là gì ?

Thoái hóa khớp bàn tay là một trong những bệnh khớp thường gặp, gây đau, ảnh hưởng nhiều đến chức năng vận động và đời sống sinh hoạt hàng ngày của bệnh nhân.

thoai hoa khop, thoái hóa khớp


Ảnh minh họa

Nguyên nhân thoái hóa khớp :

Nguyên nhân gây thoái hóa khớp bàn tay là do lượng máu đến nuôi dưỡng vùng khớp bị giảm sút, sự lão hoá sụn càng rõ, làm sụn kém chịu đựng được các yếu tố tác động có hại lên khớp. Bệnh thường gặp ở phụ nữ nhiều hơn nam, những người béo phì, người phải lao động nhiều bằng chân tay....


Thông thường, bàn tay và ngón tay nào vận động nhiều thì sẽ nhanh bị thoái hóa khớp hơn (ví dụ: bàn tay phải và các ngón cái, ngón giữa.. dễ bị thoái hóa khớp ). Đau trong thoái hóa khớp bàn tay là dạng đau cơ học, tức là đau khi vận động, giảm khi nghỉ ngơi, thường ở mức độ nhẹ hoặc trung bình. Cứng khớp hay gặp vào buổi sáng hoặc sau khi nghỉ ngơi, kéo dài khoảng 15-30 phút, đó là dấu hiệu phá rỉ khớp. Dần dần, bàn tay khó thực hiện các động tác sinh hoạt thường ngày, cơ bị teo nhỏ. Đến giai đoạn muộn, các ngón tay có thể bị biến dạng. Khoảng 50% số bệnh nhân thoái hóa khớp bàn tay gặp phải khó khăn khi tự chăm sóc bản thân, nội trợ và các công việc trong sinh hoạt hàng ngày.

Điều trị thoái hóa khớp :

Thoái hóa khớp bàn tay chủ yếu được điều trị nội khoa bằng các thuốc chống viêm, giảm đau, dãn cơ và thuốc bổ xương khớp để hỗ trợ, có thể nẹp bất động khớp nếu quá đau. Hiện nay có một số thuốc đắp ngoài cũng có hiệu quả rõ rệt trong việc giảm đau, kháng viêm đối với bệnh nhân thoái hóa khớp, mà Cốt Thống Linh là loại thuốc nổi bật. Sản phẩm đã được thử nghiệm tại nhiều bệnh viện và cho hiệu quả tốt với bệnh nhân thoái hóa khớp. Kết quả nghiên cứu tại Bệnh viện Bạch Mai trên 105 bệnh nhân dùng Cốt Thống Linh cho thấy, nhóm dùng Cốt Thống Linh có tác dụng giảm đau nhanh, mạnh, cải thiện chức năng vận động khớp bền vững hơn nhóm sử dụng thuốc chống viêm không steroid (NSAIDs); 98,2% bệnh nhân rất hài lòng với kết quả điều trị; thuốc không gây tác dụng phụ toàn thân.

 

Mắc thoái hóa khớp bàn tay khiến bị cứng các khớp ngón tay, khó khăn trong vận động, làm việc, bà Nguyễn Hồng Vân ở Hà Nội đã cắt miếng đắp Cốt Thống Linh thành nhiều miếng nhỏ rồi lấy dây vải buộc miếng đắp vào ngón tay để giúp thuốc thấm sâu. Niềm vui đến khi tình trạng đau, cứng khớp ngón tay của bà đã hết, sinh hoạt, vận động bình thường. Trước đó, bà còn bị thoái hóa khớp, đau lưng, phải nằm liệt giường, không thể nhúc nhích hay đi lại, tuy nhiên, sau khi đắp một miếng Cốt Thống Linh, bà đỡ đau dần, đi lại được mặc dù vẫn gượng gạo. Đắp hết 3 miếng Cốt Thống Linh, bà không thấy đau nữa.
Việc phát hiện sớm thoái hóa khớp bàn tay là cần thiết vì sẽ giúp điều trị sớm, giảm thiểu các hậu quả của bệnh. Bên cạnh việc sử dụng Cốt Thống Linh, người bệnh cần tránh lao động, mang vác nặng; không nên sử dụng đôi tay trong thời gian quá dài, liên tục...

Thu Nga

(Theo Sức khỏe và đời sống- Ngày 13/8/2011)

Các bệnh liên quan khác :

 
Viêm khớp dạng thấp thoái hóa cột sống  Thoát vị đĩa đệm