Giải pháp mới cho bệnh nhân nhồi máu não qua nghiên cứu đánh giá hiệu quả sử dụng viên nang Nattospes

Thêm một tin vui dành cho những bệnh nhân nhồi máu não là mới đây, các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu và khẳng định: Thực phẩm chức năng viên nang Nattospes góp phần tích cực trong việc hỗ trợ điều trị đột quỵ não, người bệnh sẽ có cơ hội mới để cải thiện và phục hồi sức khỏe, tìm lại niềm vui trong cuộc sống sau cú sốc từ cơn đột quỵ não.

Bệnh nhồi máu não là gì?

Nhồi máu não là một dạng thường gặp nhất của cơn đột quỵ não. Đột quỵ não (còn gọi là tai biến mạch máu não) là tình trạng thiếu máu và oxy đến một phần não khiến các tế bào chết đi, gây tổn thương mô não. Quá trình cung cấp máu đến các vùng não có thể bị gián đoạn bởi cục máu đông gây tắc mạch gọi là hiện tượng nhồi máu não, trong đó nhồi máu não bán cầu trái là tình trạng rất dễ gặp. Cơn đột quỵ cũng có thể xảy ra do hiện tượng vỡ mạch máu (xuất huyết não).

 Nhồi máu não do cục máu đông là một dạng thường gặp nhất của cơn đột quỵ não

Nhồi máu não do cục máu đông là một dạng thường gặp nhất của cơn đột quỵ não

Đột quỵ não là một bệnh nguy hiểm bởi có nguy cơ gây tử vong cao. Bên cạnh đó, cơn đột quỵ còn để lại các di chứng nặng nề như tàn tật suốt đời, mất khả năng ngôn ngữ, suy giảm nhận thức... Chính vì vậy, việc phòng ngừa, điều trị tích cực là vô cùng cần thiết giúp bảo vệ và duy trì sức khỏe lâu dài, tránh những tổn hại do cơn đột quỵ gây ra.

Do nhồi máu não là dạng phổ biến, chiếm tới 80% tổng số ca đột quỵ nên bạn hãy nắm rõ thông tin về các vấn đề như nhồi máu não bệnh học, bệnh nhồi máu não và cách điều trị, các giai đoạn của nhồi máu não để có cách phòng ngừa và chữa bệnh kịp thời. Từ đó, bạn sẽ không còn quá băn khoăn trước câu hỏi: “nhồi máu não có nguy hiểm không?”.

>>> Xem thêm: 6 triệu chứng của đột quỵ não

Nghiên cứu mới mở ra hướng điều trị đột quỵ não do nhồi máu não

Hiện nay, y học hiện đại đã đạt được những tiến bộ lớn về dự phòng, chẩn đoán, điều trị, phục hồi chức năng cho bệnh nhân đột quỵ não. Tuy nhiên, một số loại thuốc còn tiềm ẩn nhiều tác dụng phụ khi sử dụng, cửa sổ điều trị hẹp, những tai biến nặng nề trong và sau điều trị, chi phí đắt là những vấn đề vẫn chưa có lời giải đối với giới y học. Vì vậy, việc tìm kiếm những sản phẩm từ thiên nhiên có tác dụng hỗ trợ điều trị và dự phòng đột quỵ não an toàn, sử dụng lâu dài là một hướng mới cần được nghiên cứu sâu rộng.

Tin vui cho nhiều người là mới đây, các nhà khoa học đã nghiên cứu thành công đề tài: “Đánh giá tác dụng hỗ trợ điều trị của thực phẩm chức năng viên nang Nattospes trên bệnh nhân nhồi máu não sau giai đoạn cấp kết hợp điện châm”.

 Nghiên cứu đánh giá tác dụng hỗ trợ điều trị của sản phẩm Nattospes trên bệnh nhân nhồi máu não đã được các nhà khoa học thực hiện (Ảnh minh họa)

Nghiên cứu đánh giá tác dụng hỗ trợ điều trị của sản phẩm Nattospes trên bệnh nhân nhồi máu não đã được các nhà khoa học thực hiện (Ảnh minh họa)

Nghiên cứu được thực hiện trên 61 người được chẩn đoán là nhồi máu não. Nghiên cứu tiến hành can thiệp lâm sàng so sánh trước - sau điều trị, và so sánh với nhóm chứng, nghiên cứu mù đơn; sử dụng phác đồ điều trị nền bằng điện châm + Naatrapyl 1g tiêm trên cả 2 nhóm trong thời gian 60 ngày; nhóm nghiên cứu: Điều trị phác đồ nền kết hợp với uống viên nang Nattospes trong thời gian 60 ngày; nghiên cứu được tiến hành từ tháng 7/2016 đến tháng 12/2017), kết quả cho thấy: Thực phẩm chức năng viên nang Nattospes có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh nhân nhồi máu não sau giai đoạn cấp cho hiệu quả tốt, cụ thể:

Kết quả phục hồi độ liệt theo phân loại độ liệt của Rankin của nhóm nghiên cứu sau đợt điều trị đạt hiệu quả cao: độ liệt trung bình từ 3.48±0.62 giảm xuống còn 1.48±0.67; tỷ lệ bệnh nhân phục hồi độ liệt đạt loại tốt 77.42%, và khá là 22.58%. Nhóm đối chứng: độ liệt trung bình từ 3.57±0.67 giảm xuống còn 2.30±0.78, tỷ lệ bệnh nhân phục hồi độ liệt đạt loại tốt 26.67%, và khá là 73.33%. Sự khác biệt giữa hai nhóm có ý nghĩa thống kê với p = 0.001. Ở nhóm dùng Nattospes, tỷ lệ bệnh nhân phục hồi độ liệt đạt loại tốt sau 60 ngày lớn hơn 3 lần so với thời điểm sau 30 ngày, chứng tỏ, khi sử dụng sản phẩm càng lâu thì mức độ cải thiện độ liệt càng tốt.

Kết quả theo thang điểm Orgogozo (đánh giá chủ yếu về mức độ tổn thương thần kinh) của nhóm nghiên cứu sau đợt điều trị tăng cao hơn so với trước điều trị từ 46.29±11.78 lên 93.55±4.78, tỷ lệ bệnh nhân đạt loại tốt 87.10%, loại khá là 12.90%. Nhóm đối chứng: điểm trung bình từ 48.67±11.47 tăng lên 85.17±7.36, tỷ lệ bệnh nhân đạt loại tốt 43.33%, loại khá là 53.33%, loại trung bình 3.33%. Sự khác biệt giữa hai nhóm có ý nghĩa thống kê với p=0.0001. Ở nhóm dùng Nattospes, tỷ lệ người sử dụng phục hồi độ liệt đạt loại tốt sau 60 ngày lớn hơn so với thời điểm sau 30 ngày, chứng tỏ, khi sử dụng sản phẩm càng lâu thì mức độ cải thiện độ liệt càng tốt.

Kết quả theo thang điểm Barthel: Hiệu quả tốt ở nhóm nghiên cứu là 100%; Nhóm đối chứng: Hiệu quả tốt là 83.33%, khá: 10%, trung bình giảm xuống còn 6.67% và không còn bệnh nhân có hiệu quả kém. Sự khác biệt về hiệu quả cải thiện giữa hai nhóm có ý nghĩa thống kê tại thời điểm D­30 với p = 0.003. Ở nhóm dùng Nattospes, tỷ lệ người dùng phục hồi độ liệt đạt loại tốt sau 60 ngày, lớn hơn so với thời điểm sau 30 ngày, chứng tỏ, khi sử dụng sản phẩm càng lâu thì mức độ cải thiện độ liệt càng tốt.

 Nattopospes - Sản phẩm giúp phòng ngừa, hỗ trợ điều trị nhồi máu não hiệu quả

Nattospes- Sản phẩm giúp phòng ngừa, hỗ trợ điều trị nhồi máu não hiệu quả

Trong quá trình nghiên cứu, chưa thấy tác dụng không mong muốn nào của người sử dụng khi uống viên nang Nattospes trên lâm sàng và cận lâm sàng, ngoài ra việc kết hợp sử dụng Nattospes giúp cải thiện huyết áp trước và sau điều trị tốt hơn ở nhóm nghiên cứu.

Nhóm nghiên cứu đề xuất, Nattospes nên được đưa vào ứng dụng hỗ trợ điều trị phục hồi chức năng và cải thiện chất lượng cuộc sống cho người bị nhồi máu não. Bên cạnh đó, nên nghiên cứu thêm về chế phẩm Nattospes với quy mô lớn hơn để đánh giá toàn diện về tác dụng của chế phẩm, từ đó nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bị nhồi máu não.

>>> Xem thêm: Cách phòng ngừa đột quỵ não

Như vậy, có thể thấy, những kết quả khả quan thu được từ nghiên cứu trên đã làm tăng thêm độ tin cậy, chứng minh tác dụng của thực phẩm chức năng Nattospes trong hỗ trợ điều trị nhồi máu não sau giai đoạn cấp. Đây là tín hiệu đáng mừng cho người đột quỵ não và tạo tiền đề, nhằm phát triển các nghiên cứu về sau trong điều trị căn bệnh nguy hiểm này.

Thu Phương

Nattospes là sản phẩm chứa thành phần chính là enzyme Nattokinase xuất hiện đầu tiên tại Việt Nam, nổi tiếng trong việc phòng ngừa, phá cục máu đông, tăng tuần hoàn, lưu thông máu; hỗ trợ điều trị tai biến mạch máu não; cải thiện các di chứng liệt, nói ngọng, méo miệng, đau đầu, đãng trí sau cơn tai biến mạch máu não và ngăn ngừa bệnh tái phát.

Ngoài nghiên cứu trên, sản phẩm Nattospes đã từng được đánh giá hiệu quả tốt qua nhiều nghiên cứu lâm sàng. Tiêu biểu như đề tài nghiên cứu: Tác dụng điều trị của chế phẩm Nattospes đối với người bị đột quỵ, thiếu máu não trong giai đoạn cấp do TS.Nguyễn Minh Hiện, cố vấn Nguyễn Chí Tuệ thực hiện; Hay như đề tài: Đánh giá hiệu quả hỗ trợ điều trị của sản phẩm Nattospes đối với người bị đột quỵ não do GS.TS Nguyễn Văn Thông, TS. Nguyễn Hoàng Ngọc, chuyên gia Đinh Thị Hải Hà và cộng sự thực hiện; Hay một nghiên cứu khác với chủ đề: Đánh giá tác dụng hỗ trợ điều trị và hiệu quả phòng bệnh của Nattospes đối với người bị nhồi máu não được chuyên gia Nguyễn Công Doanh, chuyên gia Nguyễn Thùy Hương, chuyên gia Nguyễn Minh Trang thực hiện.

Dưới đây là trích lời nhận xét của PGS.TS Nguyễn Minh Hiện trong số những đánh giá tích cực về kết quả nghiên cứu lâm sàng chứng minh tác dụng của Nattospes đối với người bị tai biến mạch máu não: “Chúng tôi đã dùng sản chế phẩm Nattospes hỗ trợ điều trị cho 76 người bị tai biến mạch máu não. Sau 3 tuần, các triệu chứng lâm sàng giảm rõ rệt, sức khỏe người bị tai biến cải thiện với chiều hướng tốt lên. Qua đó cho thấy, Nattospes có tác dụng cải thiện, hỗ trợ điều trị triệu chứng cho người bị tai biến mạch máu não”.