Con số gây SỐC: Tỷ lệ trầm cảm ở con gái cao GẤP 3 LẦN con trai

Số lượng người trẻ mắc bệnh trầm cảm đang ngày càng gia tăng. Nhưng bạn có biết, rủi ro mắc bệnh này ở con gái cao hơn con trai tới 3 lần – Theo các nghiên cứu.

Có thể thấy, trầm cảm đang trở thành một hiện thực đáng sợ trong xã hội thời hiện đại. Nhưng đáng ngại hơn nữa, ấy là ngày càng có nhiều người trẻ mắc trầm cảm, nặng đến mức sẵn sàng tự tay kết liễu cuộc đời mình.

Theo như số liệu thống kê, cứ mỗi 100 phút lại có một bạn tuổi teen tự sát. Tự tử cũng là nguyên nhân thứ 3 trong những nguyên nhân gây chết người hàng đầu đối với người trẻ trong độ tuổi từ 15 - 24.

Và bạn biết không, rất nhiều nghiên cứu còn chỉ ra một số liệu rất khủng khiếp: rủi ro bị trầm cảm của con gái còn cao gấp 3 lần con trai.

Những con số cho thấy hiện thực đáng sợ của bệnh trầm cảm

Tháng 5/2017, tạp chí Translational Psychiatry đã cho đăng tải một nghiên cứu mang tính chất báo động, khi có đến 1/3 nữ sinh tuổi teen của Mỹ đang ở trong giai đoạn đầu của chứng trầm cảm, và tỉ lệ này cao hơn gần gấp 3 lần so với con trai.

Cụ thể hơn, kết quả của nghiên cứu xuất phát từ bảng khảo sát trong giai đoạn 2009 - 2014, cho thấy 36,1% nữ sinh tham gia nghiên cứu có dấu hiệu của bệnh trầm cảm, trong khi nam sinh chỉ là 13,6%.

Trên thực tế thì ở người trưởng thành, có sự chênh lệch nhất định về tỉ lệ trầm cảm giữa nam và nữ. Nhưng theo như nghiên cứu, sự phân tách này đã được thể hiện từ rất sớm - ngay ở năm 11, 12 tuổi và khoảng cách ấy tăng dần khi chạm đến tuổi dậy thì, và rủi ro hướng về phía con gái nhiều hơn.

 

Con gái tuổi teen có nguy cơ bị trầm cảm cao hơn gấp 3 lần so với con trai

Vấn đề là tại sao?

Theo Rebecca Schwartz-Mette, phó giáo sư tâm lý học tại Phòng thí nghiệm Peer Relations của ĐH Maine: “Nghiên cứu đã xét đến những nguyên nhân khiến rủi ro tăng lên - như gene di truyền, cảm xúc, nhận thức, hành vi, tương tác xã hội. Và sự thật đáng buồn là con gái trải nghiệm những cảm xúc căng thẳng nhiều hơn con trai, và điều đó làm tăng nguy cơ trầm cảm”.

Trong một nghiên cứu vào năm 2006, Amanda Rose - giáo sư tâm lý từ ĐH Missouri (Mỹ) đã thử tìm hiểu về sự khác biệt giữa quan hệ xã hội của các nữ sinh và nam sinh. Kết quả, các nữ sinh dường như thân thiện, hoạt bát hơn. Nhưng đồng thời, các em có quá nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ trầm cảm nếu phải so sánh với con trai:

- Con gái nhạy cảm và dễ cảm thấy căng thẳng.

- Con gái rất coi trọng vị trí của mình trong mắt bạn bè.

- Con gái không thích khái niệm “tình bạn xã giao”, nhưng các em lại rất nhạy cảm với các dấu hiệu ấy.

- Con gái có xu hướng nghĩ quá nhiều khi gặp tình huống căng thẳng.

- Con gái khó lòng áp dụng sự hài hước để vượt qua khó khăn.

Tóm lại, bản chất của con gái là nhạy cảm và hay suy nghĩ. Điều đó khiến họ dễ gặp nguy hiểm với căn bệnh trầm cảm, đặc biệt là các em gái tuổi mới lớn trong xã hội hiện đại ngày nay.

Chúng ta ngày nay được bao bọc trong một bể thông tin. Mọi thông tin tốt, xấu đều xuất hiện, trong đó có những thông tin mang tính định hướng: cả về ngoại hình lẫn vật chất. Vô tình, chúng tạo áp lực khiến các em có nhu cầu trở thành một thứ gì đó phi thực tế, vượt quá khả năng của bản thân. Và khi không đạt được, các em bắt đầu chán nản, buồn bã và có những suy nghĩ tiêu cực - tất cả là khởi nguồn cho trầm cảm.

Ở độ tuổi mới lớn, các em gái còn có áp lực từ trường học nữa. Nỗi ám ảnh về điểm số, niềm khao khát xây dựng hình ảnh của bản thân, rồi nạn bắt nạt nơi trường học - tất cả đều là nguyên nhân khiến nhiều bạn trẻ rơi vào trạng thái bức bối, lo lắng và tuyệt vọng.

Và cuối cùng là áp lực từ gia đình, thậm chí là vấn nạn bạo hành, bạo lực của các bậc cha mẹ. Nỗi sợ không thể nói với ai cũng là nguyên nhân gây trầm cảm.

 

Áp lực từ nhiều phía khiến bạn gái bị áp lực dẫn đến trầm cảm

Thảo dược: Phương pháp ưu việt giúp bạn thoát khỏi trầm cảm

Trầm cảm là một rối loạn tâm thần thường gặp. Bởi vậy, để tránh xảy ra những trường hợp đáng tiếc, mỗi người cần nhận thấy được tầm quan trọng của việc điều trị dứt điểm chứng bệnh này.

Hiện nay, tại Việt Nam, bên cạnh liệu pháp tâm lý và dùng thuốc thì sử dụng thảo dược được nhiều nhà khoa học xem là giải pháp ưu việt giúp hỗ trợ điều trị các triệu chứng trầm cảm, lo âu, căng thẳng, mệt mỏi. Nổi bật trong số đó là dòng sản phẩm thảo dược chứa thành phần chính từ hợp hoan bì (vỏ cây hợp hoan), kết hợp cùng nhiều thảo dược quý khác như: táo nhân, hồng táo, viễn chí… Sản phẩm chứa các vị thuốc quý này giúp dưỡng não, nâng cao sức khỏe tâm thần kinh, giảm căng thẳng, trầm cảm, lo âu, suy nhược thần kinh một cách hiệu quả, giúp bạn có cuộc sống vui vẻ hơn, đẩy lùi những suy nghĩ và hành vi tiêu cực.

Trong quá trình chữa trị trầm cảm, mỗi người nên giữ tâm trạng vui vẻ, giảm căng thẳng trong công việc và kết hợp sử dụng thực phẩm chức năng chứa thành phần chính từ hợp hoan bì mỗi ngày.

Anh Tú

Thực phẩm chức năng viên nén Kim Thần Khang – Giúp hỗ trợ điều trị suy nhược thần kinh, cải thiện căng thẳng, stress, lo âu, trầm cảm…

Cuộc sống phát triển, con người nhiều lo toan, dẫn đến căng thẳng thần kinh, mệt mỏi, lo âu… Để cải thiện những căng thẳng không đáng có, hãy rèn luyện, gìn giữ sức khỏe của mình. Bên cạnh đó, công ty Dược phẩm Á Âu đã và đang phân phối thực phẩm chức năng viên nén Kim Thần Khang có nguồn gốc từ thiên nhiên.

Đây là một sản phẩm có thành phần chính là cao hợp hoan bì (vỏ của cây hợp hoan) kết hợp với một số thảo dược thiên nhiên khác như viễn chí, táo nhân… có công dụng dưỡng não, nâng cao sức khỏe tâm, thần kinh, cải thiện triệu chứng đau đầu, mệt mỏi, căng thẳng, khó ngủ, hồi hộp, đánh trống ngực, lo âu. Sản phẩm Kim Thần Khang dùng cho những người bị suy nhược thần kinh, người thường xuyên mệt mỏi, mất ngủ, rối loạn lo âu (nghi mình có bệnh), trầm cảm, hoặc những người lao động trí óc căng thẳng, ít vận động.

Để sản phẩm có kết quả tốt, nên uống trước bữa ăn 30 phút và sử dụng liên tục một đợt từ 3 – 6 tháng.