Nghiên cứu tại Hà Lan cho thấy, hút thuốc lá có thể dẫn tới những thay đổi nguy hiểm trong chức năng thận, gây suy thận ngay cả ở những người khỏe mạnh. Kết quả nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Annals of Internal Medicine.

Hút thuốc lá có thể gây suy thận mạn tính

Nghiên cứu được thực hiện bởi bác sĩ Sara-Joan Pinto-Sietsma cùng các đồng nghiệp tại bệnh viện Đại học Groningen và Viện Đại học Groningen ở Hà Lan. Các tác giả đã khảo sát xét nghiệm nước tiểu, mẫu máu của hơn 7.000 người, tuổi từ 28 đến 75. Những người tham gia nghiên cứu được chia thành 3 nhóm: người không hút thuốc, người đang hút thuốc và người đã cai thuốc lá (là người không hút thuốc trong hơn một năm).

Kết quả nghiên cứu cho thấy: Ở nhóm những người đang hút thuốc và người đã cai thuốc lá có mức albumin (một thành phần đạm) trong nước tiểu cao hơn so với nhóm người không hút thuốc; mặt khác, các cơ quan của họ bài tiết creatinine (chỉ số đánh giá chức năng thận) chậm hơn bình thường. Lượng albumin trong nước tiểu cao và hiện tượng chậm đào thải creatinine là dấu hiệu cảnh báo sớm chức năng thận bị tổn thương. Tuy nhiên, nếu không thực hiện các xét nghiệm thì hầu hết mọi người đều không biết là họ đang có vấn đề về thận.

 Hay-noi-khong-voi-thuoc-la

Hút thuốc lá là một trong những yếu tố gây suy thận

Các nhà nghiên cứu cho rằng, chất độc hại trong thuốc lá chính là thủ phạm gây suy giảm chức năng thận. Một thành viên của Ủy ban Giáo dục công chúng về Thận Quốc gia cho biết, các nghiên cứu ở bệnh nhân đái tháo đường đã chỉ ra, phải mất khoảng một năm kể từ khi người bệnh ngừng hút thuốc thì hàm lượng albumin mới về mức bình thường. Còn nếu nó tiếp tục tăng thì tình trạng microalbumin niệu (là biểu hiện sớm nhất của bệnh đái tháo đường) nghiêm trọng sẽ xảy ra và dễ dẫn tới suy thận.

>>>XEM THÊM: Ung thư thận nguy hiểm như thế nào? Điều trị và tầm soát ung thư

Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị suy thận bằng thảo dược

Nghiên cứu trên là một cảnh báo cho những người hút thuốc lá không chỉ trên thế giới mà còn cả ở Việt Nam. Nếu chúng ta vẫn tiếp tục duy trì thói quen hút thuốc thì sẽ rất nguy hại tới sức khỏe, trong đó có suy giảm chức năng thận.

Tại nước ta, nếu bạn đang hút thuốc lá và đi khám bệnh thận, chắc chắn bác sĩ sẽ khuyên bạn hãy cai thuốc lá. Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng khuyên người bệnh nên lựa chọn những sản phẩm nguồn gốc thiên nhiên để hỗ trợ điều trị suy thận. Trong đó, thực phẩm chức năng chiết xuất từ thành phần chính là cây dành dành, kết hợp với râu mèo, linh chi đỏ, mã đề,… sẽ là gợi ý hay cho bạn giúp kiểm soát các yếu tố nguy cơ gây suy thận như đái tháo đường, viêm cầu thận, tăng huyết áp; giúp cải thiện chức năng thận, hỗ trợ điều trị và phòng ngừa suy thận, đặc biệt ở những người hút thuốc lá.

Thuốc lá gây hại cho sức khỏe nói chung và chức năng thận nói riêng là điều mọi người đều biết rõ, nhưng không phải ai cũng có “bản lĩnh” chia tay với nó. Ngay từ bây giờ, vì sức khỏe của chính mình, bạn hãy từ bỏ thuốc lá, đồng thời sử dụng các sản phẩm bổ sung để bảo vệ, cải thiện chức năng thận.

Trà My

 

Bình luận