Suy thận mạn tiến triển qua 5 giai đoạn

Theo thống kê, tại Việt Nam hiện có khoảng 8 triệu người bị suy thận mạn. Đây là bệnh có tỉ lệ người mắc ngày càng tăng và tiến triển nặng dần qua 5 giai đoạn.

Ảnh minh họa

Những nguyên nhân cơ bản gây suy thận mạn bao gồm: 40% do đái tháo đường, 30% do tăng huyết áp, 10% do viêm cầu thận, ngoài ra còn do sỏi thận, lupus ban đỏ, bệnh thận bẩm sinh, suy tim... Triệu chứng của suy thận thường chỉ xuất hiện khi chức năng thận còn lại 1/10 so với mức bình thường. Biểu hiện đặc trưng của bệnh là: phù, mệt mỏi, xanh xao, đau đầu, chán ăn, buồn nôn, tiểu nhiều lần, tăng creatinin huyết hoặc protein niệu...

Quá trình suy thận diễn tiến kéo dài, âm ỉ và được chia thành 5 giai đoạn:
Giai đoạn 1: Thận bị tổn thương, mức lọc cầu thận (MLCT) bình thường (MLCT ≥ 90 ml/phút). Mục tiêu chữa trị là giảm sự tiến triển bệnh và nguy cơ mắc các biến chứng về tim mạch.
Giai đoạn 2: Thận bị tổn thương nhẹ, MLCT giảm (60 đến 89ml/phút). Bác sỹ có thể ước tính sự tiến triển của suy thận và tiếp tục chữa trị để giảm nguy cơ các biến chứng khác.
Giai đoạn 3: MLCT giảm vừa (30 đến 59ml/phút), thiếu máu và các bệnh về xương có thể xuất hiện.
Giai đoạn 4: MLCT giảm nặng (15 đến 29ml/phút). Tiếp tục chữa trị, bảo tồn và phòng các biến chứng do suy thận gây ra, bắt đầu phải tính đến các biện pháp chữa trị thay thế cho thận bị hư tổn.
Giai đoạn 5: Suy thận giai đoạn cuối (MLCT dưới 15ml/phút). Khi thận không còn hoạt động nữa, bệnh nhân cần phải lọc máu ngoài thận chu kỳ hoặc ghép thận.

Hiện nay, việc điều trị suy thận được tiến hành theo 2 hướng: điều trị bảo tồn và điều trị thay thế (lọc máu ngoài thận, ghép thận). Đối với bệnh nhân suy thận giai đoạn cuối, ghép thận là giải pháp tối ưu để duy trì sự sống. Nếu điều trị theo hướng lọc máu, bệnh nhân có thể tiến hành tại bệnh viện hoặc tại nhà.

Trong điều trị bảo tồn, ngoài việc dùng các thuốc điều trị nguyên nhân như: kiểm soát huyết áp, đường huyết..., thì xu hướng đang được nhiều bác sĩ và bệnh nhân tin tưởng lựa chọn là sử dụng các sản phẩm nguồn gốc thiên nhiên, hiệu quả bền vững, tiết kiệm chi phí, không gây tác dụng phụ khi dùng lâu dài, tiêu biểu trong số những sản phẩm này là Ích Thận Vương. Sản phẩm chứa các dược liệu có tác dụng làm chậm tiến trình suy thận, dùng cho người bị suy thận ở các giai đoạn, kể cả người đang phải chạy thận, ghép thận để hỗ trợ điều trị suy thận.

Phát hiện bệnh suy thận mạn khi đã ở giai đoạn cuối, mức lọc cầu thận chỉ còn 10 ml/phút, nhiều khả năng chị Đinh Thị Hồng Nga (huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An) sẽ phải chạy thận để kéo dài sự sống. Sau khi điều trị bằng rất nhiều phương pháp tốn kém mà bệnh không thuyên giảm, chị Nga biết đến sản phẩm Ích Thận Vương và đã mua về sử dụng: "Dùng Ích Thận Vương được 1 tháng, tôi chỉ đi tiểu 1 lần mỗi đêm, ngủ tốt, ăn ngon miệng, người thoải mái và khỏe khoắn. Từ khi dùng Ích Thận Vương, tôi không phải chích thuốc nữa. Đặc biệt sau 2 tháng, creatinin của tôi đã giảm từ 5,8 xuống 5,49 mg/dL".

Để đạt hiệu quả cao trong điều trị suy thận mạn, bệnh nhân cần lưu ý: nên ăn nhạt, không dùng thức ăn chứa nhiều canxi, acid oxalic, uống từ 1,5lít-2lít nước mỗi ngày, đồng thời sử dụng Ích Thận Vương thường xuyên.

Nguyên Mạnh
(Theo Kinh tế đô thị - Ngày 20/6/2011)

Tham khảo một số loại bệnh khác :  benh gut, bach bien, benh phu nu , dau khop , kho noi , dau lung , than hu, suy thận , suy than , soi than , chua vay nen , thoai hoa cot song ,  u xơ tử cung , u xo tu cung , u nang buong trung , tang huyet ap , chan tay lanh , thoai hoa khop , lupus ban do , lac noi mac tu cung , Viem thanh quan , mat tieng , khan tieng,tai bien mach mau nao, dot quy , viem khop dang thap , dau bung kinh, thoat vi dia dem, kinh nguyet khong deu, chua vo sinh