PHỤ LẠC CAO - Thuốc thảo dược điều trị đau bụng và vô sinh do lạc nội mạc tử cung

Lạc nội mạc tử cung (LNMTC) là tình trạng nội mạc tử cung (lớp lót bên trong tử cung) nằm sai vị trí, có mặt không chỉ ở mặt trong của tử cung mà có thể "di chuyển" sang ổ bụng, thành tử cung, thành ruột,.... Đây là bệnh thường gặp trong các bệnh phụ khoa, theo thống kê được đăng tải trên website của Tổ chức Nghiên cứu Lạc nội mạc tử cung thế giới: cứ 10 phụ nữ trong độ tuổi sinh nở thì có một người bị lạc nội mạc tử cung (http://www.endometriosisfoundation.org). Bệnh thường tiến triển âm thầm, nếu không được điều trị kịp thời có thể để lại những hậu quả mang tính đa dạng như: Khó có con, vô sinh, ảnh hưởng xấu đến hạnh phúc, kinh tế gia đình (giá thuốc cao, điều trị lâu dài và khó khỏi bệnh). Theo "Bài giảng Sản phụ khoa"- Tập II của trường Đại học Y - Hà Nội năm 2006: Trong số những phụ nữ bị vô sinh thì khoảng 40% có tổn thương LNMTC.

LNMTC là do đâu?

Hiện nay, nguyên nhân chính xác gây ra LNMTC vẫn chưa được rõ rệt. Bình thường, kinh nguyệt của phụ nữ từ trong cơ thể ra ngoài. Nhưng đối với LNMTC, kinh nguyệt và lớp nội mạc tử cung bị bong không thoát ra ngoài mà đi qua ống dẫn trứng (vòi tử cung) rồi vào đến những bộ phận khác như: bàng quang, buồng trứng, khoang bụng... gọi là hiện tượng trào ngược máu kinh. Nếu hệ miễn dịch của người phụ nữ hoạt động bình thường thì những mảnh nội mạc tử cung "đi lạc" sẽ bị tiêu diệt, nhưng trong trường hợp hệ miễn dịch có những rối loạn thì chúng sẽ được phát triển tại vị trí lạc đến, tạo thành những ổ LNMTC gây rối loạn kinh nguyệt, thống kinh, đau bụng và có thể biến chứng thành vô sinh.

Bệnh nhân LNMTC có các triệu chứng như: đau bụng dữ dội trong chu kỳ kinh nguyệt, bệnh càng lâu ngày thì đau càng nặng và đặc biệt là gây vô sinh nếu không được điều trị kịp thời. Đồng thời, bệnh nhân thường bị đau trong và sau khi giao hợp, khi đi vệ sinh và một số triệu chứng khác như mệt mỏi, buồn nôn, xuất huyết nhiều, bệnh có khả năng phát triển thành một số loại ung thư. Vì thế, mọi sinh hoạt, học tập, làm việc của bệnh nhân bị ảnh hưởng vì những sự phiền muộn này gây ra.

Các phương pháp điều trị LNMTC

Hiện nay có một số phương pháp điều trị LNMTC như: Sử dụng thuốc giảm đau, thuốc tránh thai, hooc môn gây vô kinh như danazol, progestin,... Bên cạnh đó là sử dụng phương pháp phẫu thuật cắt một phần hoặc toàn phần tử cung và ổ LNMTC, phá hủy hoặc cắt đi ổ nội mạc tử cung bị lạc chỗ. Các phương pháp này có ưu điểm là chấm dứt nhanh triệu chứng, làm teo ổ lạc nội mạc tử cung, tuy nhiên chúng gây rối loạn kinh nguyệt, suy nhược thần kinh, sau phẫu thuật bệnh có thể tái phát, mặt khác giá thuốc cũng khá cao và tác dụng phụ lên gan nếu điều trị lâu dài. Cũng theo website của Tổ chức Nghiên cứu Lạc nội mạc tử cung thế giới thì tất các các phương pháp trên hầu như không thể điều trị lâu dài và triệt để LNMTC do có nhiều tác dụng phụ.

Liệu pháp điều trị mới từ thiên nhiên

Trước những thực tế khó khăn mà y học hiện đại mắc phải khi điều trị căn bệnh LNMTC, thì những bài thuốc cổ truyền được kiểm chứng lâm sàng qua hàng trăm năm lại là gợi ý mở đường cho một giải pháp mới. Trên cơ sở ấy, các nhà khoa học đã sử dụng bài thuốc của dân tộc Di ở Trung Quốc để chiết xuất thành công một sản phẩm mới xuất hiện gần đây trên thị trường. Sản phẩm là dạng cao thuốc nguồn gốc thảo dược có tác dụng điều trị LNMTC, đó là sự phối hợp giữa các dược liệu quý vùng Vân Nam, Trung Quốc như Đan sâm, Nga truật, Sài hồ, Tam thất, Xích thược, Đương quy, Tam lăng, Hương phụ, Diên hồ sách, Cam thảo, có tác dụng ngăn chặn sự "đi lạc" của nội mạc tử cung (nguồn gốc của LNMTC), góp phần điều trị đau bụng và vô sinh do LNMTC, giảm tái phát bệnh sau phẫu thuật. Mặt khác, sản phẩm này giúp điều hòa miễn dịch, kinh nguyệt và khí huyết, cân bằng âm dương, giúp cơ thể phụ nữ khỏe mạnh hơn.

Trên thực tế kết quả nghiên cứu tại bệnh viện số 2 Hoa Tây Phụ Khoa, Trung Quốc đã cho thấy: Femendoneal (Phụ Lạc Cao) đạt 91% hiệu quả khi điều trị cho phụ nữ bị LNMTC và rối loạn kinh nguyệt đây là một con số rất khả quan. Bên cạnh đó, Phòng Thực nghiệm trọng điểm dược lý dược phẩm thiên nhiên tỉnh Vân Nam, Trung Quốc đã tiến hành nghiên cứu và cho thấy: Phụ Lạc Cao không gây độc và không có tác dụng phụ ngay cả khi sử dụng liều rất lớn, vì vậy bệnh nhân hoàn toàn có thể sử dụng lâu dài. Hiện nay, thuốc đã có bán tại các nhà thuốc trên toàn quốc.

Phụ Lạc Cao đã được Bộ Y tế cấp đăng ký lưu hành tại Việt Nam số VN-8781-09 và hy vọng thuốc sẽ góp phần vào việc điều trị hiệu quả các bệnh sản phụ khoa.