Tổn thương thận do lupus ban đỏ hệ thống

Lupus ban đỏ ảnh hưởng đến nhiều cơ quan, bộ phận của cơ thể. Trong đó, biến chứng nguy hiểm là gây tổn thương thận, có thể dẫn đến suy thận.

Ảnh minh họa

Lupus ban đỏ xuất hiện đầu tiên ở ngoài da, sau đó có thể ảnh hưởng nặng nề đến các cơ quan khác trong cơ thể như khớp, thận, tim, não... Biểu hiện ở thận chủ yếu là tổn thương cầu thận nên được gọi là bệnh viêm cầu thận do lupus, gây hội chứng cầu thận cấp, hội chứng thận hư và suy thận. Biểu hiện tiên lượng nặng về lâm sàng, khi bệnh nhân phải nhập viện, bệnh có tính kịch phát là suy thận kèm theo tràn dịch màng ngoài tim, màng phổi và thiếu máu nặng. Nguyên nhân gây viêm cầu thận lupus chủ yếu là do quá trình viêm tại cầu thận, bao gồm: dày màng đáy, tăng sinh tế bào, xơ hóa tại cầu thận và có những tổn thương ống - kẽ thận phối hợp.
Để điều trị viêm cầu thận do lupus, bác sĩ thường dùng cho bệnh nhân các thuốc ức chế miễn dịch, phối hợp với lọc máu trong những đợt bệnh nặng. Đối với những trường hợp lupus ban đỏ ở mức độ nhẹ, ít ảnh hưởng đến thận, bác sĩ có thể chỉ định bằng corticosteroid và thuốc kháng viêm không steroid. Bên cạnh đó, thuốc chống sốt rét Hydroxycloroquin và Cloroquin cũng thường được sử dụng. Tuy nhiên, hầu hết các thuốc này đều có nhiều tác dụng phụ như: tăng nguy cơ nhiễm trùng, dễ gẫy xương, đái tháo đường, tăng huyết áp...
Hiện nay, để kiểm soát tốt bệnh lupus ban đỏ, tránh hoặc giảm biến chứng nguy hiểm lên các cơ quan nội tạng, trong đó có thận... nhiều bệnh nhân đã dùng bổ sung các sản phẩm nguồn gốc thiên nhiên để hỗ trợ điều trị lupus ban đỏ, tăng cường khả năng nhận diện giữa các tế bào, không ảnh hưởng đến thận cũng như các cơ quan nội tạng và có thể dùng lâu dài. Sản phẩm được sử dụng rộng rãi theo xu hướng đó là Kim Miễn Khang.
Chị Nguyễn Thị Loan (26 tuổi, Việt Trì, Phú Thọ) là một ví dụ điển hình trong việc sử dụng hiệu quả sản phẩm Kim Miễn Khang. Đầu năm 2005, chị bắt đầu có những biểu hiện đau nhức các khớp chân, tay, nổi ban đỏ trên da, chạm vào có cảm giác đau rát. Đi khám, bác sĩ chẩn đoán là chị bị lupus ban đỏ. Qua tìm hiểu, chị được biết, bệnh lupus ban đỏ nếu không điều trị sớm có thể dẫn tới viêm cầu thận, suy thận mạn. Do vậy, chị đã đi chữa trị nhiều nơi, dùng nhiều thuốc nhưng bệnh vẫn không đỡ. Mãi tới đầu năm 2010, chị biết và sử dụng Kim Miễn Khang thì bệnh mới chuyển biến. "Chỉ sau 1 tháng uống Kim Miễn Khang, bệnh tình của tôi đã thuyên giảm trông thấy. Bây giờ, tôi đã cảm thấy cơ thể gần như bình thường trở lại, không còn những cơn đau nhức, ngứa ngáy, không còn mệt mỏi, mất ăn, mất ngủ nữa. Đặc biệt, tôi không còn lo bệnh lupus ban đỏ của mình sẽ gây tổn thương thận nữa" - chị Loan cho biết.
Để điều trị lupus ban đỏ hiệu quả, giảm nguy cơ biến chứng sang thận và các cơ quan khác trong cơ thể, người bệnh cần thực hiện theo đúng phác đồ của thầy thuốc, kết hợp với uống bổ sung Kim Miễn Khang thường xuyên. Bên cạnh đó, cần năng vận động, tránh bị sang chấn tâm lý; sử dụng chế độ ăn uống sinh hoạt hợp lý.

Hà Thanh
(Theo Đại đoàn kết - Ngày 04/6/2011)

Tham khảo một số loại bệnh khác :  benh gut, bach bien, benh phu nu , dau khop , kho noi , dau lung , than hu, suy thận , suy than , soi than , chua vay nen , thoai hoa cot song ,  u xơ tử cung , u xo tu cung , u nang buong trung , tang huyet ap , chan tay lanh , thoai hoa khop , lupus ban do , lac noi mac tu cung , Viem thanh quan , mat tieng , khan tieng,tai bien mach mau nao, dot quy , viem khop dang thap , dau bung kinh, thoat vi dia dem, kinh nguyet khong deu, chua vo sinh