Thoát vị đĩa đệm do phồng đĩa đệm

Tuy chỉ là một thể nhẹ, nhưng nếu không được điều trị kịp thời, phồng đĩa đệm có thể dẫn đến thoát vị đĩa đệm, gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người bệnh.

Ảnh minh họa

Bình thường, giữa hai đốt sống có một đĩa đệm giống như một thấu kính lồi, cấu tạo bởi lớp vỏ sợi ở bên ngoài bọc một nhân nhầy ở trung tâm. Đĩa đệm được giữ ở vị trí giữa hai đốt sống trên và dưới bởi các dây chằng nối giữa hai đốt sống. Nhờ tính chất đàn hồi nên đĩa đệm làm nhiệm vụ như một bộ phận giảm xóc, giúp cho cột sống thực hiện chức năng vận động (cúi, ngửa, nghiêng...) một cách mềm dẻo.

Phồng đĩa đệm là thể nhẹ của thoát vị đĩa đệm khi đĩa đệm chỉ mới phồng (lồi) ra sau, nhân nhầy vẫn còn nằm trong bao xơ và thường không gây chèn ép thần kinh. Do vậy đa số trường hợp phồng đĩa đệm không phải là nguyên nhân trực tiếp gây đau cột sống thắt lưng và không nguy hiểm. Tuy nhiên nếu không được điều trị kịp thời, từ phồng đĩa đệm có thể trở thành thoát vị thực sự với các triệu chứng chèn ép thần kinh nặng nề hơn. Vì vậy, người bệnh cần nghỉ ngơi, thư giãn, tránh gắng sức, kết hợp vật lý trị liệu, kéo dãn cột sống, có thể phối hợp thuốc giảm đau, dãn cơ.... Bên cạnh đó, bệnh nhân cần rèn luyện để có được cơ thể khỏe mạnh, thực hiện chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý, tránh cúi người khiêng vác vật nặng; tránh mọi chấn thương cho cột sống...

Xu hướng hiện nay đang được nhiều bệnh nhân và bác sĩ lựa chọn là sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên ít gây tác dụng phụ, trong đó tiêu biểu là Cốt Thoái Vương. Sản phẩm này đã được nghiên cứu tại đại học Y - Hà Nội cho kết quả tốt đối với bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm nói riêng và các bệnh về cột sống nói chung.

Nhiều bệnh nhân đã đẩy lùi thoát vị đĩa đệm nhờ việc sử dụng Cốt Thoái Vương. Chị Phạm Thị Mỹ Hạnh (Quận Gò Vấp - TP.HCM) bị thoát vị đĩa đệm cổ do phồng đĩa đệm suốt bảy năm, ngủ dậy chị thường thấy đau ở cổ, không thể quay được sang hai bên, sau đó đau lan nhanh xuống lưng và cánh tay. Uống thuốc theo đơn bác sĩ kê, kết hợp châm cứu nhưng chị chỉ đỡ đau một thời gian ngắn rồi đâu lại vào đó. Mọi chuyện đã thay đổi từ khi chị dùng sản phẩm Cốt Thoái Vương: "Dùng hết hộp thứ 6, cơn đau thường trực mỗi buổi sáng trước đây đã không còn nữa, tay đỡ đau hơn, cử động dễ dàng hơn, ăn ngủ tốt, mọi sinh hoạt đã trở lại bình thường" - chị Hạnh tâm sự.

Đối với các trường hợp phồng đĩa đệm, ngoài việc sử dụng thường xuyên Cốt Thoái Vương, bệnh nhân cần điều chỉnh chế độ lao động, sinh hoạt hợp lý để tránh đau tái phát hoặc tiến triển sang thoát vị đĩa đệm.

Nguyên Mạnh
(Theo Kinh tế đô thị - Ngày 14/3/2011)