Trong điều trị thoát vị đĩa đệm, lựa chọn phương pháp phẫu thuật thường được thực hiện cuối cùng bởi mổ cột sống có một tỉ lệ rủi ro khá lớn (khoảng 30%). Không ít bệnh nhân sau phẫu thuật có thể bị đau hơn, thậm chí bị liệt hay tử vong.

Ảnh minh họa

Trường hợp bắt buộc phải phẫu thuật thoát vị đĩa đệm, căn cứ vào tổn thương cụ thể mà bác sĩ sẽ chọn ra những chỉ định can thiệp ngoại khoa thích hợp khác nhau. Hiện tại can thiệp ngoại cho thoát vị đĩa đệm cột sống gồm:
- Mổ hở: Một can thiệp ngoại khoa nặng nề với những rủi ro và biến chứng cao. Ở một số mức độ tổn thương, việc chỉ định cho bệnh nhân mổ hở là rất cần thiết.
- Những can thiệp ngoại khoa tối thiểu:
+ Phương pháp tiêu hủy nhân nhầy bằng men Chimopapain: tuy là can thiệp tối thiểu, nhưng vẫn có những biến chứng có thể gây nguy cơ tử vong do sốc phản vệ vì dị ứng với men tiêu nhân nhầy.
+ Mổ nội soi đĩa đệm: cũng có những biến chứng như mổ hở.
+ Kỹ thuật giảm áp đĩa đệm bằng Laser qua da: đây không phải là một phẫu thuật mà chỉ là một thủ thuật dùng năng lượng laser làm giảm áp suất nội đĩa đệm, dẫn tới giảm áp suất chèn ép lên rễ dây thần kinh ở vị trí thoát vị.
Việc chỉ định phẫu thuật thoát vị đĩa đệm khá chặt chẽ và hạn chế. Có nhiều lý do, thứ nhất là việc mổ không phải giản đơn vì có thể có nhiều tai biến và biến chứng. Thứ hai, việc mổ có thể không giải quyết hết 100% bệnh, nhiều trường hợp vẫn đau, thậm chí đau hơn trước khi mổ, hoặc bị liệt.... Thứ ba, việc phẫu thuật sẽ là gánh nặng tài chính với bản thân bệnh nhân và gia đình.

Hiện có nhiều phương pháp điều trị nội khoa như uống thuốc giảm đau, dãn cơ hoặc tiêm thuốc vào cột sống; kéo lưng, tập vật lý trị liệu....Tuy nhiên, theo xu hướng thời đại, nhiều bác sĩ và bệnh nhân đang tin tưởng lựa chọn các phương pháp có thể mang lại hiệu quả bền vững hơn, và an toàn hơn, thuận tiện hơn. Một trong số các phương pháp đó là sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc thiên nhiên, không gây tác dụng phụ, đi tiên phong cho dòng sản phẩm này là Cốt Thoái Vương. Sản phẩm này đã được nghiên cứu và chứng minh tính hiệu quả cao tại các bệnh viện lớn như Bệnh viện TƯ Quân đội 108, Bệnh viện Xanh Pôn...

Nhiều bệnh nhân nhận xét dùng CTV rất hiệu quả, chị Nguyễn Thị Mai (ở Hoài Đức, Hà Nội) là một trong những bệnh nhân đã đẩy lùi được thoát vị đĩa đệm nhờ sử dụng Cốt Thoái Vương. Cách đây 10 năm, chị bắt đầu bị đau lưng dữ dội, những cơn đau hành hạ khiến chị không thể đi lại được. Bác sĩ khuyên nên mổ, nhưng chị và gia đình không muốn thực hiện vì lo ngại biến chứng. Chị tiếp tục uống nhiều loại thuốc khác nhau nhưng bệnh tình vẫn không thuyên giảm. Đầu năm 2010, chị tình cờ biết đến Cốt Thoái Vương và mua về sử dụng: "Uống được 10 ngày tôi đã thấy người đỡ đau. Một tháng sau, tôi thấy đỡ đau lưng, vận động dễ dàng hơn. Uống được 2 tháng, cảm giác đau giảm hẳn, đi lại, cúi, đứng lên - ngồi xuống bình thường"- chị Mai cho hay.

Theo các chuyên gia, bên cạnh việc duy trì sử dụng Cốt Thoái Vương, bệnh nhân thoát vị đĩa đệm cần bỏ rượu, thuốc lá, giảm cân với những người béo phì, tránh những căng thẳng quá mức về tâm lý, tránh vận động nặng.

Thanh Bình
(Theo Kinh tế đô thị - Ngày 10/3/2011)

 

Bình luận Sắp xếp theo
Chưa có bình luận cho nội dung này...
* *
*