Điều trị viêm thanh quản quá phát

Viêm thanh quản quá phát nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách, nhiều khả năng bệnh nhân sẽ phải phẫu thuật.

Ảnh minh họa

Viêm thanh quản quá phát mà người ta thường gọi là dày da voi có sự quá phát của biểu mô và lớp đệm dưới niêm mạc, tế bào trụ có lông chuyển biến thành tế bào lát. Triệu chứng cơ năng thông thường của bệnh là tiếng nói không vang, không trong trẻo, bệnh nhân phải cố gắng mới nói to được và chóng mệt, về sau tiếng nói rè và khàn, luôn phải hắng giọng buổi sáng do tiết nhầy ở thanh quản nhiều. Ngoài ra, bệnh nhân hay có cảm giác ngứa, cay, khô rát trong thanh quản.

Để điều trị viêm thanh quản quá phát, bác sĩ thường dùng cho bệnh nhân thuốc nhóm chống viêm corticoid, kháng sinh, nhóm dung dịch chứa muối kiềm Natri, kết hợp tránh nói to, không uống nước lạnh, tránh khói thuốc, rượu và hóa chất... Tuy nhiên, các phương pháp trên chủ yếu chỉ giảm được triệu chứng bệnh, vì thế bệnh thường rất dễ tái phát. Với viêm thanh quản mãn tính quá phát có hạt xơ dây thanh, políp dây thanh, hay nang nhày thì cần phẫu thuật hoặc vi phẫu thuật ở thanh quản để giải quyết nguyên nhân ở dây thanh.

Ngày nay, nhiều bệnh nhân có xu hướng dùng các sản phẩm có nguồn gốc thiên nhiên, giúp hỗ trợ điều trị viêm thanh quản nói chung và viêm thanh quản quá phát nói riêng, trong đó, sản phẩm tiêu biểu đang được sử dụng phổ biến là Tiêu Khiết Thanh. Sản phẩm với thành phần 100% thảo dược như: Rẻ quạt, Bán biên liên, Bồ công anh, Sói rừng... nên không gây tác dụng phụ, có thể sử dụng lâu dài, giúp hỗ trợ điều trị, phòng ngừa viêm thanh quản, giảm triệu chứng sốt, đau họng, nóng họng, long đờm và đặc biệt hữu dụng đối với các trường hợp bị khản tiếng, mất tiếng do viêm thanh quản quá phát nói riêng và viêm thanh quản nói chung.

Chị Nguyễn Trân Huyền (ở Hà Nội) thường xuyên phải giao tiếp nhiều, khiến chị hay gặp những rắc rối về phát âm như khàn tiếng, mất tiếng, gây ảnh hưởng lớn tới công việc. Chị dùng nhiều phương pháp như hấp chanh đường phèn, uống kháng sinh... nhưng bệnh chỉ đỡ tạm thời, sau đó lại tái phát. Niềm vui chỉ thực sự đến khi chị dùng Tiêu Khiết Thanh (4 viên/ ngày, chia 2 lần trước bữa ăn 30 phút). Sau 3 tháng, chị đã cảm thấy giọng nói giảm dần khàn tiếng, rồi trong trẻo như bình thường, nói nhiều hay ngồi điều hòa cũng không bị khàn nữa.

Bên cạnh sử dụng Tiêu Khiết Thanh hàng ngày, người bệnh cần giữ ấm cổ, họng, uống nước ấm mỗi khi thời tiết chuyển mùa, tránh nói to, nói nhiều hoặc dùng công cụ hỗ trợ khi nói như loa, micro,...

Box:
Những người do công việc đòi hỏi thường phải nói nhiều, nói to, nói liên tục, hoặc phải làm việc lâu trong môi trường ô nhiễm, khói bụi, nhiễm vi khuẩn, virus, nhiễm cúm....đều có nguy cơ dây thanh âm dễ bị kích ứng, tổn thương và gây viêm thanh quản quá phát.

Hà Anh
(Theo Tin tức - Ngày 23/3/2011)