U nang buồng trứng cơ năng và thực thể

Bệnh u nang buồng trứng là bệnh thường gặp ở phụ nữ có gia đình. Có hai loại u nang buồng trứng: cơ năng và thực thể. U nang buồng trứng dạng cơ năng là loại u lành tính, không mấy nguy hiểm, khối u có thể biến mất sau 3 - 5 tháng mà không cần điều trị. Trong khi đó, u nang buồng trứng dạng thực thể tiến triển âm thầm, kéo dài trong nhiều năm và có thể có những biến chứng nguy hiểm.

điều trị u nang buồng trứng, dieu tri u nang buong trung

---Ảnh minh họa---

U nang buồng trứng thực thể thường khó phát hiện

U nang thực thể xuất hiện từ những tổn thương nhu mô bình thường của buồng trứng, được chia làm ba loại chính là u nang nước, u nang nhầy và u nang bì.

U nang thực thể buồng trứng phát triển âm thầm gần như không có triệu chứng, chỉ được phát hiện một cách tình cờ như khám sức khỏe định kỳ hay siêu âm bụng. Một số biểu hiện bệnh nhân có thể gặp phải như: đau bụng, tức nặng vùng dưới rốn, hoặc có thể tự sờ thấy khối u ở vùng hố chậu, giữa bụng khi khối u đã to. Tuy nhiên, bất cứ lúc nào nó cũng có thể đột ngột gây biến chứng cấp tính hoặc bán cấp tính như xoắn nang, chảy máu trong nang, vỡ nang, nhiễm trùng, chèn ép tiểu khung.

Biến chứng thường gặp là xoắn cuống nang, hay xảy ra khi u có cuống dài, đường kính khoảng 8-10 cm. Dễ xoắn nhất là u nang bì. Nếu để lâu ngày, khối u có thể vỡ hoặc hoại tử, bệnh nhân có nguy cơ tử vong. Vỡ nang là biến chứng ít gặp, thường xảy ra với u nang nước do có vỏ mỏng. Đây là hậu quả của xoắn cuống nang mà không được cấp cứu kịp thời, thăm khám thô bạo hoặc chấn thương ở vùng bụng; cũng có thể gặp sau giao hợp. Đặc biệt, các khối u trên có thể gây vô sinh, sảy thai, đẻ non, gây đẻ khó. Một số trường hợp gây ung thư hóa, chủ yếu là loại u nang nước, nang nhày.

Biểu hiện của u nang buồng trứng

- U nang buồng trứng thường không có biểu hiện gì rõ rệt, đa số trường hợp phát hiện được khi đi khám định kỳ hoặc do tình cờ phát hiện được.

- U nang buồng trứng chỉ có biểu hiện khi đã phát triển quá lớn, hoặc đã có biến chứng (xoắn, nhiễm trùng)

- Một số biểu hiện có thể gặp: đau bụng, tức nặng vùng dưới rốn, hoặc có thể tự sờ thấy khối u ở vùng hố chậu, giữa bụng khi khối u đã to.

- Trường hợp lạc nội mạc tử cung thì có biểu hiện đau bụng dưới rốn khi hành kinh.

Tiến triển và biến chứng của U nang buồng trứng

U nang buồng trứng tiến triển lặng lẽ, nhưng bất cứ lúc nào cũng có thể đột ngột gây biến chứng cấp tính hoặc bán cấp tính: xoắn nang, chảy máu trong nang, vỡ nang, nhiễm trùng, chèn ép tiểu khung.

Một số trường hợp gây ung thư hóa, chủ yếu là loại u nang nước, nang nhày.

Chẩn đoán và điều trị U nang buồng trứng

U nang buồng trứng cần được chẩn đoán và xử lý kịp thời, bởi nhiều loại u nang buồng trứng có thể gây các biến chứng hoặc có thể tiến triển đến ung thư.

Việc chẩn đoán u nang buồng trứng chủ yếu là dựa vào các xét nghiệm: chụp X quang ổ bụng, siêu âm phụ khoa, chụp tử cung-vòi trứng, nội soi ổ bụng.

U nang buồng trứng thực thể cần xử lý kịp thời

Việc điều trị u nang buồng trứng phụ thuộc vào kích thước và tính chất khối u cũng như nguyện vọng sinh đẻ của bệnh nhân. Nếu là khối u thực thể thì tùy trường hợp mà bác sĩ chỉ định phẫu thuật để phòng các biến chứng hoặc khả năng ung thư hóa.

Cách điều trị triệt để là cắt bỏ toàn bộ hai buồng trứng, tuy nhiên phương pháp này gây triệt sản. Bởi vậy, với những phụ nữ trẻ còn nhu cầu sinh con thì thường bóc tách khối u và bảo toàn phần buồng trứng lành.

Hiện nay nhiều bác sĩ và bệnh nhân có xu hướng lựa chọn sử dụng các sản phẩm nguồn gốc thiên nhiên không gây tác dụng phụ, trong đó Nga Phụ Khang xuất hiện đầu tiên tại Việt Nam đại diện cho dòng sản phẩm này.

Chị Nguyễn Thị Hát (ở Hà Nội) khi thấy hiện tượng hơi đau, tức bụng dưới, thì đi siêu âm và phát hiện một u nang kích thước 17 x 18 mm: " Tôi lo lắng và hoang mang vì không ngờ mình lại bị bệnh này. Bác sĩ khuyên tôi dùng Nga Phụ Khang và động viên cứ yên tâm điều trị. Sau hai tháng sử dụng Nga Phụ Khang, tôi thấy không còn cảm giác đau tức như trước, người béo khỏe ra, kinh nguyệt đều hẳn, da dẻ hồng hào. Đặc biệt, khi tôi đi siêu âm lại, bác sỹ kết luận là u nang trước đây trong người tôi đã không còn nữa"- chị Hát chia sẻ.

Như vậy, mặc dù U nang buồng trứng là lành tính, nhưng do đặc điểm dễ gây biến chứng nên việc chẩn đoán sớm và điều trị sớm là rất quan trọng. Để phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh, chị em nên duy trì sử dụng Nga Phụ Khang, bên cạnh đó là đi khám phụ khoa định kỳ từ 6-12 tháng/lần, thường xuyên theo dõi tình trạng sức khỏe của cơ thể.

Điều trị u nang buồng trứng:

Tùy theo kích thước và tính chất khối u cũng như nguyện vọng sinh đẻ của bệnh nhân mà chọn phương pháp phẫu thuật triệt để cắt bỏ toàn bộ khối u và buồng trứng bên bệnh hay chỉ bóc tách khối u để lại phần buồng trứng lành, mặc dù bóc tách khối u có thể làm tăng nguy cơ tái phát u nang buồng trứng.

Nếu kích thước khối u < 6 cm thì thường là u nang cơ năng, cần theo dõi thêm trong vài vòng kinh. Nếu khối u có kích thước lớn, hoặc đã chẩn đoán là nang thực thể thì cần phẫu thuật cắt bỏ khối u để phòng các biến chứng hoặc ung thư hóa.

Trường hợp của bạn, cần tham khảo ý kiến bác sĩ khám và điều trị cho bạn. Bác sĩ sẽ căn cứ vào kết quả thăm khám trực tiếp và các kết quả xét nghiệm sẽ cho bạn lời khuyên chính xác.

 

Xem thêm:

Nga Phụ Khang - Điều trị u nang buồng trứng, u xơ tử cung

http://hcm.24h.com.vn/y-te-thiet-bi/nga-phu-khang-khang-dinh-tac-dung-doi-voi-cac-benh-buong-trung-tu-cung-c62a319629.html

http://vnexpress.net/gl/kinh-doanh/doanh-nghiep-viet/2009/02/3ba0b2e4/

http://hcm.24h.com.vn/ban-co-biet/het-rong-kinh-do-nhan-xo-tu-cung-c406a356941.html

http://vietbao.vn/Suc-khoe/Nga-phu-khang-xua-di-noi-lo-u-nang-buong-trung-u-xo-tu-cung/55122825/248/

tags: điều trị u nang buồng trứng, dieu tri u nang buong trung, điều trị u nang buồng trứng thực thể, dieu tri u nang buong trung thuc the

Bình luận (14) Sắp xếp theo
Trả lời bạn Lau Thi Ly
Chào bạn. Phụ nữ có thai là đối tượng nhạy cảm, không chỉ các thuốc uống mang tính điều trị mà ngay cả các mỹ phẩm trang điểm cũng được khuyến cáo không nên sử dụng ở đối tượng này. Do đó với phụ nữ mang thai không sử dụng Nga Phụ Khang. Chúc sức khỏe
(Chuyên viên sản phụ khoa)
u nang buong trung
chao bac si cho e hoi loai thuoc nga phu khang co dung duoc cho phu nu dang mang thai k a?
(Lau Thi Ly)
Trả lời bạn Minh Ha
Chào bạn. Bệnh lý khối u buồng trứng là một vấn đề khó trong chuyên ngành phụ khoa do tính chất rất đa dạng về tổ chức học, tiên lượng và triệu chứng lâm sàng. U nang buồng trứng là một bệnh hay gặp ở phụ nữ. Có thể chỉ là khối u cơ năng do hoạt động nội tiết của cơ thể gây nên hoặc là những khối u thực thể. Nếu là khối u cơ năng buông trứng, thông thường sau vài ba tháng sẽ tự hết hoặc sau khi dùng thuốc estrogen – progesteron. Với các khối u thực thể, phương pháp chủ yếu là phẫu thuật. Thuốc men chỉ được dùng trong một số bệnh nhân có chẩn đoán là u cơ năng buồng trứng, và trong thời gian chờ đợi làm phẫu thuật đối với các trường hợp có chỉ định mổ.Nên điều trị sớm để tránh trường hợp bỏ sót ung thư buồng trứng – nguy cơ cao gây tử vong cho phụ nữ. Bạn nên tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ và nên điều trị sớm sau khi có chẩn đoán u nang buồng trứng. Chúc sức khỏe
(Chuyên viên sản phụ khoa)
U nang buong trung
E có đọc bài ở trên trang buongtrung.com thấy thông tin có bảo rằng u nang buồng trứng thực sự có thể không cần điều trị vẫn có thể tiêu biến, vậy có đúng không ạ? e đang rất lo lắng, nhưng điều kiện chưa cho phép điều trị tại các cơ sở y tế.
(Minh Hai)
Trả lời bạn nguyễn thị thanh tròn
Chào bạn. U nang buồng trứng là những khối u thường gặp có sự tiến triển rất phức tạp và việc điều trị cũng rất khó khăn. U nang buồng trứng phát sinh từ các mô buồng trứng bình thường hay di căn từ các bộ phận khác của cơ thể đến buồng trứng. Có nhiều cách phân loại u: phân chia theo kích thước hay hình dạng trên siêu âm, u đặc hay lỏng… nhưng quan trọng nhất là xem xét u nang buồng trứng lành tính hay ác tính. Vì vậy, không có hiện tượng một khối u để lâu ngày trở thành ung thư buồng trứng, chỉ có ung thư buồng trứng mà không được chẩn đoán và xử trí sớm để khối ung thư có thời gian phát triển trầm trọng thêm. Hiện tại với kích thước u nang của bạn không quá lớn hoàn toàn đáp ứng được với thuốc điều trị. Bạn có thể tham khảo sản phẩm Nga Phụ Khang. Nga Phụ Khang là sản phẩm kết hợp giữa những thành phần nguồn gốc thiên nhiên, có tác dụng hỗ trợ điều trị, phòng ngừa các bệnh ở nữ giới như: u xơ tử cung, u nang buồng trứng, ung thư cổ tử cung và rối loạn kinh nguyệt; tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Bây giờ bạn nên sử dụng Nga Phụ Khang. Hỗ trợ điều trị bệnh các phụ nữ: Ngày uống 3 lần, mỗi lần 3 viên, nên uống trước bữa ăn 30 phút. Sử dụng liên tục từ 2-3 tháng. Sau đó tái khám lại. Chúc sức khỏe
(Chuyên viên sản phụ khoa)
đặt câu hỏu về u nang buồng trưng
Em đã 17t và chưa lập ja đìh nhưg lại k mai mắn pị pệh u nag puồg trứng F 43,41 E muốn hỏi với kt như vây có nguy hiểm hay khôg,có cần đến phẫu thuật hay khôg? Nếu như là u lành có cơ hội hết pệnh tìh có gái lại khôg,kn chọn cách phẫu thuật thì có ảh thưởg chịu chứg sau này? Còn gọi ung thư là tìh trạg này có sảy ra k? Thưa bác sĩ nhờ bác sĩ tư vấn cho cháu .
(nguyễn thị thanh tròn)
Trả lời bạn tran thi yen
Chào bạn. U nang bì buồng trứng đa số là u lành. Tổ chức u là tổ chức phát triển từ mô thượng bì trong thời phôi thai. Bệnh thường phát triển âm thầm, lặng lẽ gần như không có triệu chứng, chỉ được phát hiện một cách tình cờ như khám định kỳ hay siêu âm ổ bụng mà phát hiện ra. Bạn hoàn toàn sử dụng được sản phẩm Nga Phụ Khang.Nga Phụ Khang là sản phẩm kết hợp giữa những thành phần nguồn gốc thiên nhiên, có tác dụng hỗ trợ điều trị, phòng ngừa các bệnh ở nữ giới như: u xơ tử cung, u nang buồng trứng, ung thư cổ tử cung và rối loạn kinh nguyệt; tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Bây giờ bạn nên sử dụng Nga Phụ Khang. Hỗ trợ điều trị bệnh các phụ nữ: Ngày uống 3 lần, mỗi lần 3 viên, nên uống trước bữa ăn 30 phút. Sử dụng liên tục từ 2-3 tháng. Sau đó tái khám lại. Chúc sức khỏe
(Chuyên viên sản phụ khoa)
u nang buong trung
Cach day may hom e di s.amva dc bac si cho biet e bi u nang buong trung kich thuoc 32mm×33mm .e muon hoi co nguy hiem va bien chung ji ko a ma e lai lai dag muon sinh e be thu 2 .mong bac si tu van giup e ạ
(tran thi yen)
Trả lời bạn le thi giang
Chào bạn. U nang buồng trứng là những khối u thường gặp và phát sinh từ các mô buồng trứng bình thường hay di căn từ các bộ phận khác của cơ thể đến buồng trứng. Trường hợp của bạn kích thước lớn, không biết có biểu hiện triệu chứng gì không? Nga Phụ Khang là sản phẩm kết hợp giữa những thành phần nguồn gốc thiên nhiên, có tác dụng hỗ trợ điều trị, phòng ngừa các bệnh ở nữ giới như: u xơ tử cung, u nang buồng trứng, ung thư cổ tử cung và rối loạn kinh nguyệt; tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Hỗ trợ điều trị bệnh các phụ nữ: Ngày uống 3 lần, mỗi lần 3 viên, nên uống trước bữa ăn 30 phút. Sử dụng liên tục từ 2-3 tháng. Sau đó bạn đi khám kiểm tra lại. Chúc sức khỏe
(Chuyên viên sản phụ khoa)
thac mac can hoi
E bi u nang buong trung kich thuoc 79*63 mm.e uong nga phu khang lieu co duockhong a?va uong trong khoang thoi gian bao lau thj khoi benh?
(le thi giang)
Trả lời bạn nguyenthithuy
Chào bạn. U nang bì buồng trứng đa số là u lành. Tổ chức u là tổ chức phát triển từ mô thượng bì trong thời phôi thai. Bệnh thường phát triển âm thầm, lặng lẽ gần như không có triệu chứng, chỉ được phát hiện một cách tình cờ như khám định kỳ hay siêu âm ổ bụng mà phát hiện ra. Bạn hoàn toàn sử dụng được sản phẩm Nga Phụ Khang.Nga Phụ Khang là sản phẩm kết hợp giữa những thành phần nguồn gốc thiên nhiên, có tác dụng hỗ trợ điều trị, phòng ngừa các bệnh ở nữ giới như: u xơ tử cung, u nang buồng trứng, ung thư cổ tử cung và rối loạn kinh nguyệt; tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Bây giờ bạn nên sử dụng Nga Phụ Khang. Hỗ trợ điều trị bệnh các phụ nữ: Ngày uống 3 lần, mỗi lần 3 viên, nên uống trước bữa ăn 30 phút. Sử dụng liên tục từ 2-3 tháng. Sau đó tái khám lại. Chúc sức khỏe
(Chuyên viên sản phụ khoa)
u ngang
Em bi u nang buong trung dang bi, co the dung nga phu khang duoc khong a
(nguyenthithuy)
Trả lời bạn uong thi hanh
Chào bạn. U nang buồng trứng là những khối u thường gặp và phát sinh từ các mô buồng trứng bình thường hay di căn từ các bộ phận khác của cơ thể đến buồng trứng. Nga Phụ Khang là sản phẩm kết hợp giữa những thành phần nguồn gốc thiên nhiên, có tác dụng hỗ trợ điều trị, phòng ngừa các bệnh ở nữ giới như: u xơ tử cung, u nang buồng trứng, ung thư cổ tử cung và rối loạn kinh nguyệt; tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Bây giờ bạn nên sử dụng Nga Phụ Khang. Hỗ trợ điều trị bệnh các phụ nữ: Ngày uống 3 lần, mỗi lần 3 viên, nên uống trước bữa ăn 30 phút. Sử dụng liên tục từ 2-3 tháng. Chúc sức khỏe
(Chuyên viên sản phụ khoa)
benh u nang buong trung
Cho e ho U nang buong truong uong thuoc nga phu khang khoi dk ko ah
(luong thi hanh)
* *
*