Điều trị khản giọng, mất tiếng bằng cách nào?

Khản giọng, mất tiếng là những triệu chứng thường gặp của viêm thanh quản, ảnh hưởng nhiều tới cuộc sống và công việc của người bệnh. Để tìm lại sự trong sáng của giọng nói, bệnh nhân cần được điều trị dứt điểm ngay ở giai đoạn đầu.

Ảnh minh họa.


Nguyên nhân thường gặp gây khản giọng, mất tiếng là những người làm nghề nói nhiều như MC, ca sĩ, người bán hàng, phát thanh viên,...; những người có thói quen hút thuốc lá, uống rượu bia nhiều,...; những người làm việc trong môi trường độc hại, ô nhiễm, do virus, vi khuẩn, hay có vấn đề thực thể như u, polyp, loét ở thanh quản... Hậu quả là bệnh nhân thường bị đau rát cổ họng, khản tiếng, có khi mất hẳn tiếng. Nếu không điều trị dứt điểm ở giai đoạn đầu, viêm thanh quản cấp sẽ chuyển sang giai đoạn mạn tính.

Các triệu chứng của bệnh thường kéo dài trong vài ngày, sau đó giảm dần. Tuy nhiên, cũng có thể chỉ khỏi cơn ho, sốt, chảy mũi, còn khản tiếng sẽ kéo dài thêm một vài ngày nữa mới khỏi hẳn. Do đó, để phòng khản giọng, mất tiếng, bệnh nhân cần: tránh để cổ họng bị nhiễm lạnh; không hạ quá thấp nhiệt độ điều hòa trong phòng làm việc; không nên uống nước quá lạnh, hay quá nóng, nếu bỏ được thói quen uống nước đá thì càng tốt, nhất là trong những ngày nắng gắt...

Hiện nay, việc điều trị viêm thanh quản phải căn cứ vào nguyên nhân gây bệnh. Nếu bị viêm thanh quản cấp, có thể dùng các thuốc kháng sinh, kháng viêm, giảm phù nề, vitamin, giữ ấm vùng cổ họng. Nếu đã chuyển viêm thanh quản mạn tính, bệnh nhân cần điều trị theo đơn của bác sĩ. Khi bệnh có xuất hiện hạt xơ dây thanh, polyp dây thanh, u nang dây thanh... thì cần phải phẫu thuật cắt bỏ khối u. Tuy nhiên, viêm thanh quản rất dễ tái phát.

Bên cạnh đó, nhiều bác sĩ và bệnh nhân đang có xu hướng dùng các sản phẩm nguồn gốc thiên nhiên trong hỗ trợ điều trị viêm thanh quản và phòng ngừa tái phát. Sản phẩm tiêu biểu cho xu hướng này là Tiêu Khiết Thanh. Sản phẩm có thành phần chính là rẻ quạt giúp thanh nhiệt, giải độc, tán huyết, tiêu đờm, kết hợp bởi các loại thảo dược khác như bán biên liên, sói rừng, bồ công anh có tác dụng giảm sưng đau, thanh nhiệt, tiêu viêm, hỗ trợ điều trị viêm thanh quản.

Do phải giao tiếp nhiều nên chị Nguyễn Trân Huyền (Đội Cấn - Hà Nội) thường xuyên bị khản giọng, mất tiếng. Chị đã dùng các phương pháp như hấp chanh đường phèn, uống thuốc... nhưng bệnh vẫn tái phát. Tuy nhiên, sau 3 tháng dùng Tiêu Khiết Thanh, chị đã giảm dần khản tiếng, giọng nói trong trẻo, nói nhiều hay ngồi điều hòa đều không bị khản tiếng, mất tiếng.
Sử dụng sản phẩm Tiêu Khiết Thanh kết hợp với sinh hoạt hợp lý, khoa học sẽ giúp bệnh nhân lấy lại được sự trong sáng của giọng nói.

Uy tín của Tiêu Khiết Thanh đã được khẳng định:

1. Hội thảo Thông tin cập nhật về chẩn đoán và điều trị viêm thanh quản giới thiệu sử dụng Tiêu Khiết Thanh tại bệnh viện Tai Mũi Họng TƯ tháng 5/2010 với sự tham gia của GS.TS Ngô Ngọc Liễn - Chủ tịch Hội Tai Mũi Họng Hà Nội, TS Trần Quốc Bình - GĐ BV YHCT Trung ương và đông đảo giáo sư, bác sĩ tại các bệnh viện trên toàn thành phố Hà Nội.

2. Hội thảo phương pháp điều trị viêm thanh quản bàn luận về việc sử dụng Tiêu Khiết Thanh do Hội Tai Mũi Họng TP. HCM tổ chức tháng 5/2010 với sự tham dự của GS.BS Nguyễn Hữu Khôi - Nguyên Phó Chủ tịch Hội Tai Mũi Họng Việt Nam, BS Huỳnh Khắc Cường-Chủ tịch Hội tai mũi họng TP. HCM và đông đảo giáo sư, bác sĩ tại nhiều bệnh viện ở TP.HCM.

 

 

 

 

 

 

 

Thanh Hằng

(Theo Phụ nữ Thủ đô ngày 28/9/2011)